Trung Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ "dính đòn" vì lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã có những tuyên bố phản ứng quyết liệt sau khi Mỹ quyết định mở rộng lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu dầu mỏ của Iran.

Hôm 22/4, Bắc Kinh đã lên tiếng chỉ trích quyết định của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc dừng miễn trừ trừng phạt đối với một số nước mua dầu mỏ của Iran. Trong khi đó, ngoài Ấn Độ, Trung Quốc là một trong những nước nhập khẩu dầu mỏ lớn nhất của Iran.

Mỹ cắt đường Iran xuất khẩu dầu mỏ, Trung Quốc – Thổ Nhĩ Kỳ lập tức phản ứng. 

“Trung Quốc phản đối lệnh trừng phạt đơn phương và cái gọi là 'quyền hạn nối dài' do Mỹ áp đặt. Quan hệ hợp tác giữa Trung Quốc và Iran là mở cửa, minh bạch, đúng luật nên cần được tôn trọng”, CNN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng chia sẻ trong cuộc họp báo hôm 22/4.

Trước đó, hồi năm ngoái, Mỹ quyết định miễn áp đặt lệnh trừng phạt đối với Trung Quốc và một số quốc gia khác khi mua dầu mỏ của Iran. Tuy nhiên, quyết định này sẽ hết hạn vào ngày 2/5 tới.

Trung Quốc không phải là quốc gia duy nhất lên tiếng phản đối quyết định mới nhất của chính quyền Tổng thống Trump.

Thổ Nhĩ Kỳ phản đối những lệnh trừng phạt đơn phương và áp đặt cách tiến hành các mối quan hệ với những nước láng giềng”, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu chia sẻ trên Twitter hôm 22/4.

Theo giới chuyên gia, lệnh trừng phạt của Mỹ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Cụ thể, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phải nhanh chóng tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc trước nay phụ thuộc lớn vào nguồn cung cấp dầu mỏ từ Iran.

“Tôi cho rằng, Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là hai quốc gia phải lo lắng nhiều nhất và bực tức nhiều nhất vì quyết định của Mỹ", nhà phân tích Tom Kloza tại Oil Price Information Service nhận định.

Cũng trong ngày 22/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh những quốc gia tiếp tục mua dầu thô của Iran sau hạn chót vào tháng Năm sẽ phải đối mặt với hậu quả.

“Chúng tôi muốn nói rõ rằng, nếu các ngài không tuân thủ, các ngài sẽ bị trừng phạt”, ông Pompeo nói.

Song giới chuyên gia cho rằng, Trung Quốc sẽ không hoàn toàn dừng nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

“Chúng tôi đang tranh luận về việc Trung Quốc bỏ hay không bỏ nhập khẩu dầu mỏ của Iran. Chúng tôi nghiêng về giả thuyết họ sẽ không dừng nhập khẩu”, ông Matt Sallee, quản lý tại Công ty đầu tư năng lượng Tortoise chia sẻ với CNN Business.

Về phần mình, Ấn Độ vẫn chưa đưa ra phản ứng sau khi Mỹ quyết định miễn áp đặt trừng phạt với một số nước nhập khẩu dầu mỏ từ Iran.

Bộ Dầu mỏ Ấn Độ cũng chưa bình luận sau quyết định hôm 22/4 của Mỹ. Nhưng trước đó, chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh, “không công nhận các lệnh trừng phạt đơn phương mà chỉ tuân thủ theo lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc”.

Hãng tin Press Trust of India cho biết, Ấn Độ cũng đang tìm kiếm "các nguồn thay thế" cho việc nhập khẩu dầu mỏ của Iran.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều