Trung Quốc “sôi máu” vì tàu hải quân Mỹ cập cảng Đài Loan tới 4 ngày

Bắc Kinh đã “bày tỏ mối quan ngại lớn” với Washington liên quan tới việc một tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ tới thành phố cảng Kaohsiung của Đài Loan giữa lúc căng thẳng Mỹ - Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ Thomas G Thompson đã cập cảng Kaohsiung từ ngày 15/10 để tiếp nhiên liệu và tiến hành trao đổi với quân đội Đài Loan.

Sự xuất hiện của tàu hải quân Mỹ ở Đài Loan đúng vào thời điểm nhạy cảm khi mà quan hệ thương mại, an ninh và các vấn đề chiến lược giữa Mỹ - Trung đang trong giai đoạn vô cùng căng thẳng.

Tàu nghiên cứu của hải quân Mỹ Thomas G Thompson đã cập cảng Kaohsiung ở Đài Loan từ ngày 15/10. 

Lâu nay, Trung Quốc vẫn chỉ xem Đài Loan là một tỉnh ly khai và nếu cần thiết có thể dùng vũ lực để sáp nhập vào lãnh thổ đại lục. Bắc Kinh cũng không ít lần cảnh báo Washington tránh xa việc mở rộng thêm mối quan hệ ngoại giao và quân sự với Đài Loan.

“Phía Trung Quốc bày tỏ mối quan ngại lớn về hành động của Mỹ. Trung Quốc phản đối tất cả các mối quan hệ quân sự và liên lạc giữa chính phủ Mỹ với Đài Loan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang tuyên bố hôm 17/10.

Cũng theo ông Lu, Mỹ cần chấm dứt tất cả hoạt động trao đổi chính thức và liên lạc quân sự với Đài Loan đồng thời có những biện pháp xử lý vấn đề Đài Loan một cách phù hợp.

Trước đó, Bắc Kinh cũng đã yêu cầu Mỹ hủy bỏ thương vụ cung cấp cho Đài Loan linh kiện và các máy bay quân sự mà Mỹ sản xuất như F-16 với tổng trị giá lên tới 330 triệu USD.

Tàu nghiên cứu Thomas G Thompson đã cập cảng Kaohsiung của Đài Loan hôm 15/10 để thực hiện nhiệm vụ tiếp nhiên liệu trong 4 ngày. Giới chức Đài Loan khẳng định, sự xuất hiện của tàu Thomas G Thompson chỉ nằm trong dự án nghiên cứu biển quốc tế với sự tham gia của cả Australia và Philippines.

“Chuyến thăm của tàu Thomas G Thompson không liên quan tới vấn đề quân sự”, ông Joseph Wu, quan chức ngoại giao Đài Loan nhấn mạnh.

Cũng theo ông Wu, nhóm nghiên cứu trên tàu Thomas G Thompson đã làm việc với các viện nghiên cứu của Đài Loan và một số quốc gia khác để thu thập thông tin dữ liệu hàng hải trên những vùng biển gần Biển Đông.

Ông Wu cũng phủ nhận thông tin nghi ngờ từ phía truyền thông về việc sự xuất hiện của tàu nghiên cứu Thomas G Thompson là nhằm kiểm chứng liệu cảng Kaohsiung có đủ điều kiện để làm nơi cư trú cho hàng loạt tàu chiến cỡ lớn nằm trong kế hoạch phô trương sức mạnh quân sự của hải quân Mỹ ở eo biển Đài Loan và Biển Đông trong tháng 11 tới.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều