Trung Quốc, Nga hy vọng gì về thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Việt Nam?

Tại cuộc gặp hôm 12/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa các nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên và Hoa Kỳ sẽ thành công.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, Tổng thống Mỹ Trump

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 12/2 cho biết, trong cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Khổng Hữu và người đồng cấp Nga Igor Morgulov, hai bên bày tỏ hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh Kim-Trump lần hai tại Hà Nội sẽ thành công, đồng thời tái khẳng định cam kết tiếp tục các nỗ lực chung tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nêu rõ: "Cả hai bên thấy rằng tình hình trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục phát triển theo hướng đối thoại và tìm ra giải pháp hòa bình. Hai bên đánh giá cao nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ trong việc giải quyết các vấn đề thông qua đối thoại và hy vọng Bình Nhưỡng và Mỹ sẽ tiếp tục tìm ra tiếng nói chung. Hai bên sẽ nỗ lực góp phần tạo thành công cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai tại Việt Nam".

Cũng theo thông báo của Bộ trên, Nga và Trung Quốc hoan nghênh tình trạng lắng dịu gần đây trong quan hệ liên Triều cũng như sự phát triển hợp tác hòa bình giữa hai miền Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 11/2 cho rằng hội nghị thượng đỉnh thứ 2 sắp tới giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng cho tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên và kiến tạo hòa bình.

"Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên sắp tới sẽ trở thành bước ngoặt quan trọng thúc đẩy các nguyên tắc đã được nhất trí lên cấp độ cụ thể và xác thực, trong đó có phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, quan hệ mới giữa Mỹ và Triều Tiên cũng như cơ chế hòa bình trên bán đảo này”, ông Moon nói, đồng thời nhấn mạnh: "Điều quan trọng hơn đối với chúng tôi là hội nghị này sẽ là cơ hội quyết định giúp cải thiện quan hệ liên Triều. Tương lai của chúng ta phụ thuộc vào hòa bình ổn định".

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần 2 vào 27-28/2 tại Hà Nội, sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều