Trung Quốc: 'Mỹ bình luận thiếu cơ sở về ADIZ"
Trước đó, Mỹ thúc giục Trung Quốc làm rõ hoặc điều chỉnh lại tuyên bố chủ quyền của nước này ở Biển Đông, kêu gọi một giải pháp hòa bình cho một trong những điểm nóng của châu Á này. Danny Russel, một quan chức ngoại giao cấp cao Mỹ phụ trách vấn đề châu Á – Thái Bình Dương, đã cảnh cáo Trung Quốc không nên thiết lập “Vùng phòng không” trên Biển Đông.
![]() |
Tháng 11/2013, Trung Quốc tuyên bố thiết lập “Vùng phòng không” trên biển Hoa Đông. |
“Một số quan chức Mỹ đưa ra các cáo buộc thiếu cơ sở đối với Trung Quốc”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu trong cuộc họp báo hàng ngày.
Ông Hồng Lỗi cũng nói thêm rằng “các lực lượng cực hữu ở Nhật Bản” phải chịu trách nhiệm vì đã khuấy động “tin đồn” về việc thiết lập “Vùng phòng không”.
Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông, thậm chí cả những khu vực nằm sát bờ biển các quốc gia láng giềng.
Ông Russel ủng hộ Philippines đưa tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông ra tòa án Liên Hợp Quốc – một động thái bị Trung Quốc lên án – và cho rằng đây là một nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp “hòa bình, không có tính cưỡng bức” cho vấn đề Biển Đông.
“Việc Trung Quốc thiếu sự minh bạch về tuyên bố chủ quyền với Biển Đông đã gây ra tình trạng bất ổn trong khu vực và làm giảm khả năng tiến tới một giải pháp các bên cùng có lợi hoặc một thỏa thuận công bằng cho tất cả các quốc gia liên quan”, ông Russel phát biểu trước một ủy ban của quốc hội Mỹ.
Vừa qua, tờ Asahi Shimbun dẫn thông tin từ các nguồn tin thân cận với chính phủ Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh đã thảo ra kế hoạch cho một “vùng phòng không” mới.
Trước đó, tình hình Đông Bắc Á nóng lên sau khi Trung Quốc tuyên bố thiết lập “vùng phòng không” trên biển Hoa Đông, bao gồm cả không phận quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật – Trung đang tranh chấp.
“Chúng ta không công nhận và cũng không chấp nhận “Vùng phòng không” đó của Trung Quốc”, ông Russel nói với ủy ban của Quốc hội Mỹ.
Ông cũng nói thêm rằng Mỹ đã “làm rõ với Trung Quốc rằng nước này không nên thực thi vùng phòng không đó và nên kiềm chế lặp lại việc này với các nơi khác trong khu vực”.
Hôm qua, ông Hồng tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh rằng “là một quốc gia có chủ quyền, Trung Quốc có quyền hành động” nhằm bảo vệ an ninh không phận của nước này.
“Không quốc gia nào có quyền đưa ra những bình luận vô trách nhiệm như vậy”, ông Hồng Lỗi bình luận về tuyên bố của ông Russel.