Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

Hôm 8/11, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Đại sứ ngoại giao 10 nước ASEAN tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp với Đại sứ ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Bắc Kinh vào tối ngày 8/11, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc – ASEAN cần đẩy mạnh vai trò là các lực lượng quan trọng trong khu vực để tăng cường đoàn kết, chung tay đem lại nhiều nguồn năng lượng tích cực cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực. 

{keywords}
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ Đại sứ ngoại giao 10 nước ASEAN. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Vương khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi hai bên bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, đẩy mạnh nhất thể hóa kinh tế khu vực, ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng kế hoạch, thúc đẩy vững chắc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ông Vương còn tái khẳng định ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như vai trò trung tâm của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cùng với các quốc gia ASEAN thúc đẩy Hội nghị cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan sắp diễn ra, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc gặt hái thành quả tích cực, nhằm đưa ra những quy hoạch giúp nâng cao chất lượng và nâng cấp quan hệ song phương.

Phái đoàn ngoại giao 10 nước ASEAN cũng cho hay các mối quan hệ giữa Trung Quốc – ASEAN trong nhiều lĩnh vực đã phát triển theo chiều hướng tích cực và bày tỏ hy vọng cùng thúc đẩy những ưu tiên chiến lược với Trung Quốc, tham vấn về COC đồng thời duy trì nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Minh Thu (lược dịch)

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN

Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN đã chính thức khai mạc ở thành phố Hội An vào ngày 24/11.

ASEAN, LHQ và Canada hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ

ASEAN, LHQ và Canada cùng phối hợp ban hành Bộ công cụ hoạch định chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ.

Khai mạc Lễ hội ASEAN ở Kenya

Lễ hội ASEAN được khai mạc ở Nairobi với mục tiêu tăng cường sự hiểu biết về Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á tại Kenya thông qua lĩnh vực văn hóa.

Triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ASEAN – EU, một cuộc triển lãm nghệ thuật sẽ được tổ chức tại Brussels của Bỉ vào tháng 12 tới.

Làn sóng Hallyu Hàn Quốc xâm nhập vào các nước ASEAN

Làn sóng văn hóa Hallyu của Hàn Quốc xâm nhập mạnh mẽ vào các nước ASEAN làm dấy lên vấn đề nâng cao nhận thức về các quyền sở hữu trí tuệ.

Trưng bày sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của ASEAN tại Seoul

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tổ chức triển lãm trưng bày các sản phẩm dệt may thủ công đặc sắc của các nước ASEAN tại Seoul.

Lễ hội Âm nhạc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ASEAN - Ấn Độ

Lễ hội Âm nhạc ASEAN - Ấn Độ lần thứ 2 là sự kiện kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai bên.

Khám phá Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc

Không gian ASEAN trên đảo Jeju của Hàn Quốc được kỳ vọng tăng cường sự hiểu biết, cũng như trao đổi văn hóa và du lịch giữa người dân hai bên.

Nâng cao bảo tồn di sản văn hóa các nước ASEAN

Hội nghị Bộ trưởng Văn hóa nghệ thuật các nước ASEAN lần thứ 10 diễn ra theo hình thức trực tuyến với nội dung nâng cao bảo tồn di sản văn hóa sau dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 tại Busan

Tuần lễ Thời trang ASEAN – Hàn Quốc 2022 được tổ chức tại thành phố Busan sau 3 năm gián đoạn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Đang cập nhật dữ liệu !