Trung Quốc muốn tăng cường hợp tác với ASEAN

Hôm 8/11, Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc gặp với Đại sứ ngoại giao 10 nước ASEAN tại thủ đô Bắc Kinh.

Theo Tân Hoa Xã, tại cuộc gặp với Đại sứ ngoại giao 10 nước thuộc Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở Bắc Kinh vào tối ngày 8/11, Bộ trưởng Vương Nghị nhấn mạnh Trung Quốc – ASEAN cần đẩy mạnh vai trò là các lực lượng quan trọng trong khu vực để tăng cường đoàn kết, chung tay đem lại nhiều nguồn năng lượng tích cực cho sự ổn định và thịnh vượng của khu vực. 

{keywords}
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị gặp gỡ Đại sứ ngoại giao 10 nước ASEAN. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Ông Vương khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Bộ trưởng Trung Quốc kêu gọi hai bên bảo vệ chủ nghĩa đa phương và tự do thương mại, đẩy mạnh nhất thể hóa kinh tế khu vực, ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) đúng kế hoạch, thúc đẩy vững chắc tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Ông Vương còn tái khẳng định ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như vai trò trung tâm của Hiệp hội, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cùng với các quốc gia ASEAN thúc đẩy Hội nghị cấp cao hợp tác Đông Á và các hội nghị liên quan sắp diễn ra, đặc biệt là Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc gặt hái thành quả tích cực, nhằm đưa ra những quy hoạch giúp nâng cao chất lượng và nâng cấp quan hệ song phương.

Phái đoàn ngoại giao 10 nước ASEAN cũng cho hay các mối quan hệ giữa Trung Quốc – ASEAN trong nhiều lĩnh vực đã phát triển theo chiều hướng tích cực và bày tỏ hy vọng cùng thúc đẩy những ưu tiên chiến lược với Trung Quốc, tham vấn về COC đồng thời duy trì nền hòa bình và ổn định của khu vực.

Minh Thu (lược dịch)

ASEAN – điểm sáng kinh tế toàn cầu năm 2023

Các nền kinh tế chủ chốt của ASEAN sẽ nằm trong số ít các nền kinh tế toàn cầu có mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2023 tới.

Làm "cao tốc" cho thương mại số khu vực ASEAN

Thương mại số trong ASEAN dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ thời gian tới.

ASEAN thúc đẩy quá trình bảo vệ người tiêu dùng khi giao dịch TMĐT

Các nước ASEAN đang thảo luận xây dựng Bộ hướng dẫn Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) nhằm nâng cao công tác bảo vệ người tiêu dùng trực tuyến trong khu vực.

Bế mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 đã bế mạc vào tối ngày 24/12 cùng lễ trao giải cho các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ giành giải.

Chủ tịch nước: "Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với ASEAN”

ASEAN đoàn kết đã đứng vững, trưởng thành vượt bậc, ngày càng vững mạnh, uy tín lên cao, vai trò trung tâm và hình ảnh trên trường quốc tế được khẳng định. Đó là thành quả của sự hợp tác, chung tay của từng thành viên trong cộng đồng ASEAN.

Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với ASEAN

Đó là khẳng định của tân Tổng Thư ký Trung tâm ASEAN - Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 11 năm thành lập trung tâm này vào ngày 23/12 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Quảng bá nghệ thuật ẩm thực Nhật Bản trước thềm kỷ niệm 50 năm quan hệ Nhật Bản - ASEAN

Sự kiện 'Trải nghiệm văn hóa ẩm thực Nhật Bản' được tổ chức trước thềm kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản.

Trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản

Một trang web đặc biệt kỷ niệm 50 năm Quan hệ Hữu nghị và Hợp tác ASEAN - Nhật Bản vào năm 2023 đã được Trung tâm ASEAN - Nhật Bản (AJC) cho ra mắt.

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN

Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc tiếp tục phát hành video quảng bá du lịch 4 nước ASEAN gồm Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022

Lễ khai mạc Liên hoan Âm nhạc ASEAN 2022 đã chính thức diễn ra vào tối ngày 19/12 tại thành phố Hội An của tỉnh Quảng Nam.

Đang cập nhật dữ liệu !