Trung Quốc lớn tiếng nói tàu khu trục Mỹ lại gần Hoàng Sa mà “chưa được phép”

Hôm 7/1, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên tiếng cực lực phản đối sự xuất hiện của một tàu hải quân Mỹ gần quần đảo Hoàng Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) trên Biển Đông và kêu gọi Mỹ cần chấm dứt ngay những hành động khiêu khích.

Tân Hoa Xã đưa tin phát biểu trong buổi họp báo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng nhấn mạnh vào sáng sớm ngày 7/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã tiến vào vùng biển của Trung Quốc gần quần đảo Hoàng Sa mà chưa có sự cho phép từ chính quyền Bắc Kinh.

Phía Trung Quốc đã điều động tàu quân sự và máy bay tới xác định vị trí hoạt động của tàu chiến Mỹ đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu hải quân Mỹ rời khỏi khu vực này.

Tàu của Cục Hải sự Trung Quốc (MSA). 

Cũng theo ông Lục, Trung Quốc đã đưa ra lời phản đối với đại diện từ phía Mỹ về sự xuất hiện của tàu USS McCampbell gần quần đảo Hoàng Sa.

Ông Lục nhấn mạnh thêm, hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế khi xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc cũng như phá hoại nền hòa bình, an ninh và trật tự ở Biển Đông.

“Trung Quốc cực lực phản đối và hối thúc Mỹ cần chấm dứt ngay những hành động khiêu khích như trên”, ông Lục cho biết Trung Quốc sẽ tiếp tục có những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia.

Khi được hỏi về việc tàu khu trục USS McCampbell xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa có làm ảnh hưởng tới các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ - Trung hay không’, ông Lục chia sẻ, cả Mỹ - Trung và thế giới sẽ được hưởng lợi nếu các vấn đề giữa Mỹ - Trung được giải quyết thỏa đáng bao gồm vấn đề thương mại.  

“Hai bên nên có trách nhiệm kiến tạo bầu không khí ôn hòa”, ông Lục kết luận.

Trước đó, Reuters đưa tin phát ngôn viên Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ Rachel McMarr nhấn mạnh, tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS McCampbell đã tiến hành hoạt động “tuần tra đảm bảo tự do hàng hải” và xuất hiện gần quần đảo Hoàng Sa “nhằm thách thức những tuyên bố chủ quyền phi lý”.

Bà McMarr cũng khẳng định, hoạt động của tàu USS McCampbell không nhắm vào cụ thể một quốc gia nào cũng như không mang tính chính trị. Trong khi đó, Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép trên quần đảo Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền của Việt Nam. 

Tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương được đưa ra đúng ngày giới chức Mỹ - Trung gặp mặt ở Bắc Kinh. Đây là cuộc gặp mặt đối mặt đầu tiên sau khi Mỹ - Trung đồng thuận tiến hành 90 ngày đình chiến thương mại sau chuỗi tăng thuế "khủng" đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Từ trước đến nay, Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Việt Nam cũng nhấn mạnh việc tôn trọng hoạt động tự do hàng hải và hoan nghênh những hoạt động đóng góp cho hòa bình và an ninh khu vực của các quốc gia trên Biển Đông.

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều