Trung Quốc liệu có đuổi kịp Nga và Mỹ về số lượng đầu đạn hạt nhân?

RIA Novosti đưa tin, Phó chủ tịch công ty phân tích Vision Centric Inc James Howe nhận định, tới năm 2025 Trung Quốc có thể bắt kịp Nga và Mỹ về số lượng 1.550 đầu đạn hạt nhân được quy định trong hiệp ước về vũ khí tấn công chiến lược.

Được biết, vào ngày 15/01/1955, ban lãnh đạo Trung Quốc đã quyết định tạo ra kho vũ khí hạt nhân. Theo ước tính của các chuyên gia quân sự, Trung Quốc hiện có khoảng 290 đầu đạn hạt nhân. Mặc dù số lượng này không thể sánh với Nga và Mỹ, đến nay Trung Quốc vẫn tiếp tục hiện đại hóa và phát triển lực lượng hạt nhân.

Phương tiện phóng tên lửa của Nga. Ảnh: RIA.

“Vấn đề đáng quan tâm ở đây là chúng ta chưa biết Trung Quốc trên thực tế sẽ triển khai bao nhiêu phương tiện mang phóng vũ khí hạt nhân, bao nhiêu mới là đủ với họ?”, ông Howe nói.

Theo ông Howe, hiện nay cũng không có nhiều số liệu cho thấy những phương tiện đó sẽ được trang bị đầu đạn hạt nhân hay chỉ là vũ khí phi hạt nhân, cũng như không rõ tỷ lệ đầu đạn công suất nhỏ trong số đó sẽ là bao nhiêu.

Theo tính toán của vị chuyên gia này, đến năm 2025 Trung Quốc sẽ có tối thiểu 1.382 và tối đa 2.058 đầu đạn hạt nhân. Việc đánh giá quy mô tiềm lực hạt nhân của Trung Quốc rất khó tính toán do thiếu những thông tin cần thiết.

“Các tài liệu được giải mã cho thấy rất khó thu thập thông tin từ phía Trung Quốc. Ngoài ra, việc thu thập và phân tích thông tin đó không nằm trong số các công việc được ưu tiên. Điều này cũng phức tạp hơn do thiếu các chuyên gia phân tích am hiểu về kỹ thuật”, ông Howe nhấn mạnh.

Theo các nguồn tin, Trung Quốc có từ 180 đến 260 đơn vị vũ khí hạt nhân, con số này không thay đổi trong gần 30 năm nay. Trong khi đó những đánh giá không chính thức nêu ra con số từ 1.500 đến hơn 3.000 đơn vị.

“Cho đến năm 2035, các giá trị tối thiểu và tối đa về số lượng vũ khí nói trên tương ứng lên đến 3.324 và 5.056 đầu đạn”, ông Howe lưu ý.

Theo các báo cáo, hiện nay có 8 nước sở hữu vũ khí hạt nhân gồm Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh, Ấn Độ, Pakistan và Triều Tiên. Nhiều nguồn thông tin cho rằng Israel hiện sở hữu khoảng 80 đầu đạn hạt nhân, tuy nhiên Tel Aviv chưa từng xác nhận độ chính xác của thông tin này.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều