Trung Quốc lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật trên tàu sân bay

Quân đội Trung Quốc lần đầu tiên tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật với sự xuất hiện của tàu sân bay và các chiến đấu cơ ở phía đông bắc vịnh Bột Hải gần Hàn Quốc.

Reuters đưa tin cuộc tập trận ở vịnh Bột Hải diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc chưa lắng dịu sau cuộc điện đàm gây tranh cãi giữa Tổng thống đắc cử Donald Trump và Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 2/12. Đây là cuộc trao đổi trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đài Loan kể từ khi Washington và Bắc Kinh chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1979.

Theo hình ảnh đăng trên kênh truyền hình CCTV vào cuối ngày 15/12, 10 tàu chiến và 10 máy bay cùng các tên lửa đã tham gia bài diễn tập không đối không, không đối biển và biển đối không. 

Trung Quốc lần đầu tiên tập trận bắn đạn thật trên tàu sân bay - ảnh 1
Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập bắn đạn thật. 

"Đây là lần đầu tiên phi đội trên tàu sân bay tham gia diễn tập bắn đạn thật cùng với các binh sĩ", CCTV cho hay. 

Cũng theo CCTV, tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc và một đội hình tàu chiến đã thực hiện bài diễn tập phòng không chống tên lửa và máy bay trong đó các chiến đấu cơ J-15 mang theo tên lửa thật. 

Hình ảnh được CCTV đăng tải còn cho thấy các máy bay chiến đấu cất cánh từ tàu sân bay, phóng tên lửa và tiêu diệt mục tiêu giả định trên biển. 

Tàu sân bay Liêu Ninh từng được điều động tham gia một số cuộc diễn tập quân sự trước đây bao gồm tập trận trên Biển Đông. Tuy nhiên, Trung Quốc còn cần nhiều năm nữa mới có thể hoàn thiện khả năng hoạt động đầy đủ của tàu sân bay Liêu Ninh như các tàu sân bay của Mỹ. 

Hôm 14/12, một viện nghiên cứu tại Mỹ cho rằng Trung Quốc đã triển khai các hệ thống vũ khí phòng không nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công từ tên lửa và máy bay ngay trên các hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh xây dựng trái phép ở Biển Đông. Hành động này cho thấy Trung Quốc đang tăng cường khả năng bảo vệ số vũ khí mà Trung Quốc đưa ra các đảo nhân tạo từ trước đó. 

Còn theo một quan chức Hải quân Trung Quốc giấu tên, cuộc diễn tập lần này là nhằm kiểm tra khả năng chiến đấu của vũ khí và binh sĩ nước này. 

Vào tháng 12 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Trung Quốc xác nhận Bắc Kinh đang cho đóng tàu sân bay thứ hai song thời gian đưa vào hoạt động không được công bố. Theo Lầu Năm Góc, trong 15 năm tới, Trung Quốc có thể tự đóng hàng loạt tàu sân bay. 

Theo giới chuyên gia quân sự, hoạt động thành công của tàu sân bay Liêu Ninh được xem là bước đầu tiên trong tham vọng triển khai một đội tàu sân bay nội địa do Trung Quốc tự sản xuất vào năm 2020. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều