Trung Quốc kỉ niệm 100 năm xây dựng đường sắt Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu

Ngày 23/5, Trung Quốc đã kỉ niệm 100 năm xây dựng tuyến đường sắt Bắc Kinh đi Trương Gia Khẩu (tỉnh Hà Bắc) - một trong những tuyến đường sắt đầu tiên tại Trung Quốc đại lục; đồng thời khánh thành "sơ bộ" tuyến đường sắt Sùng Lễ.

Trung Quốc kỉ niệm 100 năm xây dựng đường sắt Bắc Kinh - Trương Gia Khẩu. Video: Tân Hoa xã
Ngoài ý nghĩa là một trong những tuyến đường sắt lâu đời nhất, Trung Quốc thông qua sự kiện này còn muốn quảng bá hình ảnh về sự lớn mạnh của hệ thống đường sắt cao tốc Trung Quốc và khởi động cho Thế vận hội Mùa Đông 2022.

Nhìn lại hồi tháng 1/2019, Trung Quốc mới bắt đầu lắp đặt đường ray của tuyến đường sắt Sùng Lễ (nằm trên tuyến Bắc Kinh đi Trương Gia Khẩu - nhưng được xây mới hoàn toàn), để phục vụ cho Thế vận hội Mùa Đông năm 2022 được tổ chức tại thành phố Trương Gia Khẩu.

Chỉ sau 4 tháng, đến nay tuyến đường sắt Sùng Lễ về cơ bản tuyến đường sắt này đã hoàn thành tới 80% các hạng mục. Được biết, tuyến đường sắt Sùng Lễ chỉ dài 53km, nhưng có tốc độ thiết kế 250km/giờ. Các đoàn tàu chạy tuyến này cũng được thiết kế đặc biệt để có thể ứng phó với bão cát và thời tiết giá rét ở địa phương.
Số tuyến đường sắt được xây mơi, số tàu cao tốc được đưa vào vận hành tại Trung Quốc tăng trưởng theo cấp số nhân trong 10 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, trên tuyến đường sắt Sùng Lễ có Nhà ga Bát Đạt Lĩnh nằm ngay dưới chân Vạn Lý Trường Thành (ở phía tây thủ đô Bắc Kinh), sâu tới 102 mét dưới lòng đất, với diện tích 36.000 m2, tương đương 5 sân bóng đá tiêu chuẩn.

Rất nhiều tuyến đường sắt cao tốc của Trung Quốc đều là đường song song, thậm chí tuyến Quảng Châu - Thâm Quyến có tới 4 đường ray chạy song song.

Theo kế hoạch, Ga Bát Đạt Lĩnh sẽ hòa vào mạng lưới đường sắt kết nối Bắc Kinh với Trương Gia Khẩu, thành phố đăng cai Thế vận hội mùa đông - ngay trong năm 2019 này. Trong khi đó, đoạn Vạn Lý Trường Thành qua Bát Đạt Lĩnh được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, mỗi năm thu hút hàng triệu khách du lịch.

Bát Đạt Lĩnh (điểm tròn giữa) sẽ kết nối Trương Gia Khẩu, thành phố đăng cai Thế vận hội mùa đông 2022 với thủ đô Bắc Kinh. Đồ họa: Guardian

Còn theo Bộ Đường sắt Trung Quốc thông báo tại lễ kỉ niệm, nước này dự kiến đầu tư 400 tỷ USD hoàn thiện mạng lưới đường sắt cao tốc dài hơn 16.000 km vào năm 2020; trong đó có 4 tuyến chạy từ đông sang tây và 4 tuyến chạy từ bắc xuống nam.

Mạng lưới đường sắt cao tốc của Trung Quốc hiện nay được đánh giá là "khủng" nhất thế giới.

 

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều