Trung Quốc khoe sức chứa máy bay "khủng" của tàu sân bay nội địa so với Liêu Ninh

Tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A có khả năng chở theo ít nhất 36 tiêm kích J-16, nhiều hơn 50% so với tàu Liêu Ninh.

Hôm 13/8, CCTV đưa tin tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc có thể chở theo 24 chiến đấu cơ J-15. Song tàu sân bay nội địa đầu tiên Type 001A còn có khả năng chuyên chở nhiều hơn với 36 chiếc.

Tàu sân bay thứ hai nhưng là tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc Type 001A. (Ảnh; Reuters)

Chia sẻ với tờ Thời báo Hoàn Cầu, ông Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh nhận định, dù Type 001A mang nhiều đặc điểm kỹ thuật giống với Liêu Ninh, nhưng tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc đã được tối ưu hóa diện tích sàn tàu.

Cũng theo ông Li, Type 001A có một khoang chứa vũ khí cỡ lớn nhưng giảm diện tích khu chứa tên lửa so với tàu Liêu Ninh.

Chính việc giảm diện tịch khu chứa tên lửa giúp Type 001A có thể tăng số lượng tiêm kích J-15 chuyên chở từ 24 lên thành 36 chiếc, tương đương tăng 50% so với Liêu Ninh.

Ông Li cho hay, 24 chiếc J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh không thể đáp ứng được yêu cầu chiến đấu trong khu vực bởi muốn chiếm ưu thế trên không thì cần khoảng 40 chiếc J-15. Do đó, việc tàu sân bay Type 001A có thể chở theo 36 tiêm kích J-15 sẽ giúp hải quân Trung Quốc tăng khả năng chiến đấu.

Bên cạnh đó, giới chuyên gia Trung Quốc cho biết ngoài 36 tiêm kích J-15, tàu sân bay Type 001A còn có thể chở theo các loại máy bay khác bao gồm trực thăng.

Ông Hu Wenming, Chủ tịch Tập đoàn Công nghiệp đóng tàu Trung Quốc và là người đứng đầu chương trình đóng tàu sân bay chia sẻ, “Trung Quốc hiện có đội ngũ phát triển và đóng tàu còn rất trẻ bởi phần lớn thành viên mới chỉ 36 tuổi”.

“Mọi loại tàu sân bay mà Trung Quốc muốn sở hữu trong tương lai sẽ do chúng tôi tự đóng”, ông Hu nhấn mạnh.

Theo CCTV, Trung Quốc đã mất 26 tháng để đóng và thử nghiệm tàu sân bay Type 001A. Hồi tháng 4/2017, Trung Quốc đã cho hạ thủy tàu Type 001A. Kể từ tháng 5/2018, Type 001A đã trải qua 6 cuộc chạy thử trên biển.

Ông Li nhấn mạnh thêm, những chuyến đi biển dài ngày là cần thiết để chuẩn bị cho hoạt động chuyển giao tàu sân bay Type 001A cho hải quân Trung Quốc.

Trong khi đó, Mỹ đang nắm trong tay nhiều tàu sân bay có kích cỡ lớn hơn của Trung Quốc như lớp Nimitz với khả năng chuyên chở 60 máy bay. Thậm chí, tàu sân bay tối tân nhất hiện nay của Mỹ là lớp Ford có thể mang theo khoảng 75 chiếc máy bay.


 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều