Trung Quốc hung hăng buộc láng giềng vung tiền

Sự phát triển quân sự nhanh chóng của Trung Quốc buộc các quốc gia láng giềng tăng chi tiêu quốc phòng song để vượt Mỹ trở thành siêu cường quân sự, Bắc Kinh sẽ phải mất hàng thập niên nữa.

Bản nghiên cứu thường niên về chi tiêu quốc phòng và năng lực quân sự toàn cầu của các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế Mỹ (IISS) nhấn mạnh chi tiêu quân sự của Trung Quốc sẽ ngang bằng Mỹ vào những năm 2030. Tuy nhiên, xét về năng lực chiến đấu, kinh nghiệm triển khai các dự án, Trung Quốc vẫn còn chạy sau Mỹ nhiều năm. 

Theo IISS, trong năm 2013, chi tiêu quốc phòng tại khu vực châu Á đã tăng 11,6% so với năm 2010. Trong đó, khu vực Đông Á gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc là những quốc gia có mức chi tiêu quốc phòng lớn nhất trong năm qua. 

Trung Quốc hung hăng buộc láng giềng vung tiền - ảnh 1

Tàu khu trục tên lửadẫn đường Diêm Thành của Hải quân Trung Quốc

Hiện nay, mức chi tiêu quân sự của Trung Quốc đang lớn gấp 3 lần so với Ấn Độ và lớn hơn tổng số tiền của Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam cộng lại. 

"Mua sắm quân sự trong khu vực tăng cao do những tranh chấp chủ quyền lãnh thổ bấy lâu nay. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương hiện là trọng tâm của nền kinh tế toàn cầu, do đó, tốc độ phát triển cũng như các vụ tranh chấp chủ quyền và căng thẳng quân sự leo thang trở thành điểm nóng được quan tâm", Tổng giám đốc IISS John Chipman nói. 

Giới chuyên gia nhận định ngay cả khi chi tiêu quân sự của Bắc Kinh đuổi kịp Washington, Trung Quốc vẫn phải mất hàng thập niên mới có thể sánh ngang với năng lực quân sự của Mỹ. Ngoài ra, các cường quốc phương Tây vẫn có thể duy trì khả năng và năng lực chiến đấu chỉ với những lực lượng quy mô nhỏ. 

Nhà nghiên cứu chính sách quốc phòng và kinh tế Giri Rajendran dự báo nếu giữ nguyên tốc độ tăng trưởng kinh tế hiện nay, Trung Quốc có thể bắt kịp mức chi tiêu quân sự của Mỹ vào "cuối những năm 2030". 

Trong năm 2013, Mỹ là quốc gia chi tiêu quân sự lớn nhất thế giới với 600,4 tỷ USD. Tiếp sau là Trung Quốc với 112,2 tỷ USD và Nga 68,2 tỷ USD. Nhật Bản xếp thứ bảy với 51 tỷ USD, Ấn Độ đứng thứ chín với 36,3 tỷ USD và Hàn Quốc xếp thứ 11 với 31,8 tỷ USD. 
Minh Thu

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !