Trung Quốc hối hả sản xuất ụ nổi để chiếm Biển Đông
Chia sẻ với tạp chí Jane's Defence Weekly tại Triển lãm Công nghệ đóng tàu Trung Quốc 2014 tại Đại Liên, một quan chức giấu tên tại Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Tàu thuyền Trung Quốc thuộc Tập đoàn Công nghiệp Đóng tàu Trung Quốc cho biết Bắc Kinh đang nghiên cứu phát triển các ụ nổi đa chức năng để đưa ra quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam).
![]() |
Hình ảnh Trung Quốc xây đảo nhân tạo ở Biển Đông được đăng trên mạng Internet. |
Theo vị quan chức này, các ụ nổi sẽ được sản xuất tại Trung Quốc và công đoạn cuối cùng là đưa ra quần đảo Hoàng Sa trước để thử nghiệm rồi mới di chuyển tới Trường Sa.
Những ụ nổi này được thiết kế phần nền hình chữ nhật và một cây cầu để nối phần nền với đất đảo hoặc bãi đá ngầm. Ngoài ra, phần nền này sẽ được các tàu quân sự và dân sự của Trung Quốc sử dụng với nhiều mục đích trên các vùng biển đang xảy ra tranh chấp trên Biển Đông.
Theo đó, các ụ nổi có thể được sử dụng làm nơi neo đậu cho các tàu thuyền trọng lượng 1.000 tấn, trạm sửa chữa, bảo trì cho các tàu cá để chạy máy phát điện, bể chứa và bơm nước ngọt, khử mặn nước biển, hứng nước mưa và làm kho chứa các trang thiết bị khác.
Vị quan chức giấu tên cũng khẳng định sự xuất hiện của các ụ nổi sẽ giúp Trung Quốc xây dựng những hòn đảo nhân tạo trong thời gian ngắn nhất.
Hiện nay, đối với một số khu vực mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền và kiểm soát trên Biển Đông, Bắc Kinh đã đưa quân đội tới đóng quân và xây căn cứ hải quân.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Jane's Defence Weekly, tạp chí quốc phòng của Anh, chuyên đăng tải thông tin tình báo chuyên sâu về các hoạt động quân sự và công nghiệp quốc phòng trên toàn cầu.