Trung Quốc: Giáng cấp 1.000 quan chức có người thân ở nước ngoài

Hôm thứ Hai (15/12), theo Tân Hoa Xã, các nhà chức trách ở Trung Quốc đã giáng cấp khoảng 1.000 quan chức chính phủ có người thân hiện sinh sống ở nước ngoài từ chối hồi hương.

Tân Hoa Xã dẫn lời ban Tổ chức Trung ương Đảng cho biết, các nhà chức trách đã xác định được hơn 3.200 cán bộ cấp huyện trở lên, có con, vợ hoặc chồng người đã di cư ra nước ngoài.

Trung Quốc: Giáng cấp 1.000 quan chức có người thân ở nước ngoài - ảnh 1

Họ được mệnh danh là các quan chức "trắng tay” ở Trung Quốc, sử dụng gia đình mình "như một đường truyền để tẩu tán tài sản bất chính ra nước ngoài, sau đó lên kế hoạch chạy trốn".

"Cán phòng tổ chức cán bộ trên toàn quốc đã có những cuộc hội đàm với quan chức “trắng tay” và yêu cầu họ phải lựa chọn giữa việc bị hạ cấp hoặc đưa gia đình trở về Trung Quốc", Tân Hoa xã bổ sung.

Những người từ chối yêu cầu trên đã bị xử lý kỷ luật và các phòng tổ chức cán bộ sẽ giám sát những người này một cách thường xuyên trong thời gian tới. 

Hồi tháng Bảy, tỉnh Quảng Đông cho biết họ đã buộc 850 quan chức “trắng tay” phải từ chức. Sau đó, tỉnh này soạn thảo một dự luật hồi tháng Mười trong đó nghiêm cấm những quan chức này nắm giữ các vị trí quan trọng.

Cũng tại thời điểm này, ông Vương Kỳ Sơn, Bí thư của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng đã công bố sẽ thực hiện điều tra chi tiết những quan chức nói trên.

Bên cạnh đó, hôm thứ Hai (15/12), cơ quan giám sát chống tham nhũng của Đảng lên tiếng, họ đang điều tra một quan chức cấp cao của Unicom Trung Quốc.

Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng cũng công bố trên trang web chính thức, ông Zhang Zhijiang, Tổng giám đốc chịu trách nhiệm xây dựng mạng lưới, bị nghi là đã "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng".

Tuy nhiên, Ủy ban này không công bố thông tin chi tiết của cuộc điều tra.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

Phương Lâm (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !