Trung Quốc đưa tàu khu trục tới gần bãi Gạc Ma

Trung Quốc đã đưa tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường Type 053 ra gần bãi Gạc Ma (thuộc chủ quyền của Việt Nam) hồi tháng trước nhằm bảo vệ khu vực khai hoang trái phép.

Theo Want Daily. "Diễn đàn Nghiên cứu Biển Đông", một trang tin trực tuyến tại Trung Quốc đã cho đăng tải bức ảnh hôm 11/12 về những chiếc tàu chiến của Trung Quốc và Việt Nam đứng cách xa nhau gần hải phận bãi Gạc Ma. 

Ngay sau đó, chiếc tàu chiến của Trung Quốc được xác định là tàu khu trục loại nhỏ mang theo tên lửa dẫn đường Type 053 Cangzhou. Con tàu này được quân đội Trung Quốc điều động tới gẫn bãi Gạc Ma để “đối phó” với tàu khu trục tàng hình lớp Gepard của Việt Nam mang tên Đinh Tiên Hoàng. 

Trung Quốc đưa tàu khu trục tới gần bãi Gạc Ma - ảnh 1

Tàu khu trụcType 053 của Trung Quốc.

Trong khi đó, 2 chiến hạm của Việt Nam là Đinh Tiên Hoàng và Lý Thái Tổ vừa mới hoàn thành chuyến thăm tới Indonesia, Brunei và Philippines. Dưới sự chỉ huy của Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Kiệm, cả hai tàu khu trục tàng hình lớp Gepard của Việt Nam đã tới đảo Song Tử Tây thuộc quần đảo Trường Sa để giao lưu với các chiến sĩ đóng quân trên đảo. 

Tuy nhiên, bức ảnh được đăng trên Diễn đàn Nghiên cứu Biển Đông cho thấy tàu Cangzhou đã được quân đội Trung Quốc điều động tới gần bãi Gạc Ma để bảo vệ những công nhân đang xây dựng trái phép trên bãi đá thuộc chủ quyền của Việt Nam. Theo Want Daily, một khi hoàn thành công trình đường băng dài 2.000 km trên bãi Gạc Ma, Trung Quốc có thể triển khai các chiến đấu cơ như Su-30, J-10 và J-11 tấn công mọi mục tiêu nằm trong khu vực eo biển Malacca. 

Thậm chí, khi hoàn thiện chương trình khai hoang trái phép trên bãi Gaven, bãi Gạc Ma, Châu Viên và Tư Nghĩa, một căn cứ quân sự mới sẽ được thành lập và giúp quân đội Trung Quốc triển khai sức mạnh ra toàn khu vực châu Á. Căn cứ mới này sẽ nằm cách thành phố Hồ Chí Minh 830 km, cách Manila 890 km, cách phía tây Malaysia 490 km, cách Kuala Lumpur 1.500 km và cách eo biển Malacca 1.500 km. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Want Daily, tờ báo điện tử được phát hành tại Đài Loan. Tờ báo ra đời ngày 1/4/2010 với mục tiêu chính là thông tin trung thực và chính xác nhất về tình hình Trung Quốc đại lục cũng như vùng lãnh thổ Đài Loan để góp phần cải thiện quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan.


MINH THU (lược dịch)

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !