Trung Quốc đưa máy bay đến Trường Sa là hành động mờ ám

Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc điều máy bay quân sự ra đảo đá Chữ Thập trên khu vực tranh chấp trên Biển Đông, khẳng định đây là một hành động mờ ám với một lý do hết sức vô lý.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Jeff Davis cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về việc Trung Quốc đưa máy bay quân sự đến đảo đá Chữ Thập hôm 17/4 với lý do mà Bắc Kinh miêu tả là hoạt động nhân đạo nhằm giải cứu ba công nhân bị ốm. Hiện vẫn chưa rõ tại sao Trung Quốc lại sử dụng một chiếc máy bay quân sự cho một mục đích dân sự như vậy”.

Ông Davis khẳng định: “Chúng tôi yêu cầu Trung Quốc tái khẳng định lại rằng họ không có kế hoạch triển khai hay luân phiên đưa máy bay quân sự đến các hòn đảo ở Trường Sa, và họ phải giữ đúng cam kết trước đây”.

Trung Quốc đưa máy bay đến Trường Sa là hành động mờ ám - ảnh 1
Trung Quốc đưa máy bay Y-8 tới đảo đá Chữ Thập hôm 17/4. Nguồn: Chinanews

Mỹ cùng với Philippines liên tục bày tỏ sự quan ngại trước việc Trung Quốc cho xây dựng các hòn đảo nhân tạo ở Biển Đông. Mới đây, Bắc Kinh đã liên tiếp có những động thái leo thang tại đảo đá Chữ Thập, một trong những hòn đảo nhân tạo lớn nhất của Trung Quốc ở quần đảo Trường Sa, sau khi cho xây dựng một đường băng đủ để chứa các máy bay quân sự hạng nặng.

Trung Quốc cho rằng dự án này tuân thủ theo luật pháp quốc tế nhưng Mỹ, Philippines và Việt Nam bày tỏ lo ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng các hòn đảo này để thực hiện ý đồ quân sự cũng như phá vỡ thế cân bằng sức mạnh trong khu vực.

Mỹ cho biết sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra tự do hàng hải trên Biển Đông, gần các hòn đảo mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền. Trong chuyến thăm tới Philippines tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã tới thăm tàu sân bay John C. Stennis đang làm nhiệm vụ trên Biển Đông.

“Tại Biển Đông, hành động của Trung Quốc đã gây ra tình trạng bất ổn và gia tăng căng thẳng trong khu vực. Để đáp lại, các quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cùng với những đồng minh lâu đời và các đối tác mới cần phải giữ vững tinh thần và tuân thủ các điều luật, quy tắc vốn có”, ông Carter nói.

Trước đó, hôm 17/4, chiếc máy bay vận tải Y-8, mang số hiệu 9271 của hải quân Trung Quốc đã ngang nhiên hạ cánh xuống đường băng xây trái phép trên đá Chữ Thập, ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo China News, máy bay trên đã đáp xuống sau khi nhận lệnh đưa ba công nhân bị bệnh bay về thành phố Tam Á, đảo Hải Nam để điều trị. Trước đó, máy bay này đang thực hiện nhiệm vụ được cho là tuần tra tại Biển Đông.

Động thái trên là diễn biến mới nhất liên quan tới các hoạt động trái phép của nước này trên vùng đảo thuộc chủ quyền Việt Nam. Trước đó, vào ngày 2/1/2016, Trung Quốc liên tục thử nghiệm hạ cánh ở đường băng trên đảo nhân tạo nước này xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều