Trung Quốc đột ngột cắt viện trợ cho Venezuela?

Khi được hỏi liệu Bắc Kinh có kế hoạch tiếp tục viện trợ cho Venezuela hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm qua (16/5) cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia Nam Mỹ này là vấn đề nội bộ của nước đó.

Quốc gia thuộc tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã nhận khoảng 50 tỷ USD viện trợ của Trung Quốc kể từ năm 2007 và đang phải vật lộn với một nền kinh tế eo hẹp và lạm phát phi mã do giá dầu thế giới sụt giảm.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã ban hành tình trạng khẩn cấp cấp quốc gia kéo dài 60 ngày trước tình hình mà ông gọi là âm mưu của Mỹ và các thế lực thù địch trong nước nhằm lật đổ ông.

Trung Quốc đột ngột cắt viện trợ cho Venezuela? - ảnh 1
Người dân Venezuela xuống đường biểu tình trước tình trạng kinh tế tụt dốc. Nguồn: Elquintopoder

Trước tình hình trên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi cho rằng: “Chúng tôi hy vọng Venezuela có thể giải quyết tình trạng nội bộ của họ một cách hợp lý và bảo vệ sự ổn định, phát triển của quốc gia mình”.

Tuy nhiên, ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về việc cắt viện trợ đối với Venezuela.

Các nhà đầu tư hy vọng Bắc Kinh có thể giúp giảm nhẹ gánh nặng tài chính hay ít nhất là hỗ trợ các khoản vay lớn để giúp Venezuela bớt khó khăn về tiền mặt và sau đó sẽ trả lại bằng dầu mỏ và nhiên liệu.

Trong cuộc bầu cử tháng 12 năm ngoái, phe đối lập Venezuela đã giành chiến thắng tại Quốc hội, các cử tri tức giận trước tình trạng thiếu nhu yếu phẩm, lạm phát gia tăng khiến lương bị cắt giảm và bạo lực gia tăng. Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra và cuộc khảo sát mới nhất cho thấy gần 70% người dân Venezuela yêu cầu Tổng thống Maduro phải ra đi trong năm nay.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều