Trung Quốc dọa tấn công quân sự bằng mọi giá nếu "ai đó chia cắt Đài Loan"

Hôm nay (25/10), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ có hành động quân sự nếu ai đó cố tình chia rẽ Đài Loan ra khỏi đại lục.

“Nếu ai đó cố tình chia cắt Đài Loan ra khỏi đại lục, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả dù phải trả bất cứ giá nào”, Sputnik dẫn lời ông Ngụy phát biểu trước Diễn đàn An ninh thường niên Hương Sơn được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 24 – 26/10.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận. 

“Mục tiêu chiến lược phát triển quân sự của Trung Quốc luôn rõ ràng và minh bạch. Quân đội Trung Quốc cam kết phát triển theo con đường hòa bình. Chúng tôi là những người Trung Quốc yêu hòa bình và đây chính là lý do phát triển vì mục đích hòa bình trở thành chính sách của chính phủ Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành mối đe dọa đối với các quốc gia khác. Dù chúng tôi có phát triển tới mức độ nào, chúng tôi cũng sẽ không tìm kiếm vị thế bá chủ, không tham gia vào các hoạt động mở rộng quân sự hoặc chạy đua vũ trang”, ông Ngụy nói thêm.

“Trung Quốc phản đối tư tưởng Chiến tranh Lạnh, cũng như các cuộc đua vũ trang và tính cố chấp của một số quốc gia. Trung Quốc tìm kiếm các mối quan hệ cởi mở và tập thể thay vì đối đầu và lôi kéo bè phái”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn xem Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng nhiều lần kêu gọi các quốc gia khác cắt đứt quan hệ với Đài Loan và tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”.

Tuy nhiên, hôm 22/10, cả cơ quan quốc phòng Đài Loan và Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận về việc 2 tàu chiến của hải quân Mỹ là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam đã đi qua eo biển Đài Loan. Theo Mỹ, đây là hoạt động “bình thường” của hải quân nước này. Trong khi Đài Loan khẳng định hòn đảo này đủ năng lực để bảo vệ an ninh trên biển và trên không quanh eo biển Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Mỹ điều động tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Trước đó, hồi tháng Bảy, 2 tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold của hải quân Mỹ cũng đã thực hiện hành trình di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng nhiều năm qua, Mỹ đã có những hành động hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Đài Bắc cũng như trở thành nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều