Trung Quốc dọa tấn công quân sự bằng mọi giá nếu "ai đó chia cắt Đài Loan"

Hôm nay (25/10), Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ có hành động quân sự nếu ai đó cố tình chia rẽ Đài Loan ra khỏi đại lục.

“Nếu ai đó cố tình chia cắt Đài Loan ra khỏi đại lục, các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả dù phải trả bất cứ giá nào”, Sputnik dẫn lời ông Ngụy phát biểu trước Diễn đàn An ninh thường niên Hương Sơn được tổ chức ở thủ đô Bắc Kinh từ ngày 24 – 26/10.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận.

“Mục tiêu chiến lược phát triển quân sự của Trung Quốc luôn rõ ràng và minh bạch. Quân đội Trung Quốc cam kết phát triển theo con đường hòa bình. Chúng tôi là những người Trung Quốc yêu hòa bình và đây chính là lý do phát triển vì mục đích hòa bình trở thành chính sách của chính phủ Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc sẽ không bao giờ trở thành mối đe dọa đối với các quốc gia khác. Dù chúng tôi có phát triển tới mức độ nào, chúng tôi cũng sẽ không tìm kiếm vị thế bá chủ, không tham gia vào các hoạt động mở rộng quân sự hoặc chạy đua vũ trang”, ông Ngụy nói thêm.

“Trung Quốc phản đối tư tưởng Chiến tranh Lạnh, cũng như các cuộc đua vũ trang và tính cố chấp của một số quốc gia. Trung Quốc tìm kiếm các mối quan hệ cởi mở và tập thể thay vì đối đầu và lôi kéo bè phái”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Lâu nay, Trung Quốc vẫn xem Đài Loan chỉ là một tỉnh ly khai và sẵn sàng dùng vũ lực để sáp nhập vào đại lục nếu cần thiết. Bắc Kinh cũng nhiều lần kêu gọi các quốc gia khác cắt đứt quan hệ với Đài Loan và tôn trọng chính sách “một Trung Quốc”.

Tuy nhiên, hôm 22/10, cả cơ quan quốc phòng Đài Loan và Lầu Năm Góc đã lên tiếng xác nhận về việc 2 tàu chiến của hải quân Mỹ là tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur và tàu tuần dương tên lửa dẫn đường USS Antietam đã đi qua eo biển Đài Loan. Theo Mỹ, đây là hoạt động “bình thường” của hải quân nước này. Trong khi Đài Loan khẳng định hòn đảo này đủ năng lực để bảo vệ an ninh trên biển và trên không quanh eo biển Đài Loan.

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, Mỹ điều động tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan. Trước đó, hồi tháng Bảy, 2 tàu khu trục USS Mustin và USS Benfold của hải quân Mỹ cũng đã thực hiện hành trình di chuyển qua eo biển Đài Loan. 

Dù không thiết lập mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan nhưng nhiều năm qua, Mỹ đã có những hành động hỗ trợ đảm bảo an ninh cho Đài Bắc cũng như trở thành nguồn cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này. Theo Lầu Năm Góc, Mỹ đã bán cho Đài Loan số vũ khí trị giá hơn 15 tỷ USD kể từ năm 2010.

 

Minh Thu (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !