Trung Quốc cử chuyên gia về Nhật Bản, Triều Tiên làm Ngoại trưởng
![]() |
Ông Vương Nghị có khả năng được bổ nhiệm làm tân Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc |
Ngoại trừ những thay đổi vào phút chót, ông Vương Nghị (59 tuổi) – nguyên Đại sứ Trung Quốc tại Nhật Bản từ năm 2004 – 2007, có khả năng sẽ được bổ nhiệm giữ chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao trong phiên họp Quốc hội Trung Quốc hàng năm vào tháng tới.
Nhờ khả năng sử dụng tiếng Nhật thông thạo, ông Vương Nghị từng là đại diện chính của Trung Quốc trong các vòng đàm phán 6 bên về Triều Tiên từ năm 2007 - 2008, cố vấn của Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo từ năm 1989 - 1994.
"Trung Quốc đang gửi đi một tín hiệu khẳng định mối quan hệ Trung - Nhật là vấn đề quan trọng nhất trong những vấn đề quan trọng", hãng tin Reuters dẫn lời một nguồn tin giấu tên có quan hệ mật thiết với lãnh đạo Trung Quốc.
Tình hình căng thẳng trong vấn đề tranh chấp chủ quyền trên chuỗi đảo không người sinh sống tại khu vực Biển Hoa Đông mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư hay Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản đã bùng phát từ hồi năm ngoái, làm tăng thêm nỗi lo sợ về khả năng đối đầu quân sự giữa 2 cường quốc châu Á.
Ông Vương Nghị được đề bạt thay thế ông Dương Khiết Trì (62 tuổi), có khả năng thúc đẩy các chính sách đối ngoại, giúp cải thiện mối quan hệ ngày càng xấu đi với Nhật Bản.
"Ông Vương Nghị có những nét tính cách giống với Chu Ân Lai – Thủ tướng và Bộ trưởng Ngoại giao của Trung Quốc, vốn là một con người nho nhã với trí tuệ uyên thâm. Do đó, ông Vương Nghị sẽ là vị ngoại trưởng biết kiềm chế, ý trí và khôn ngoan", hãng tin Reuters trích.
Tuy nhiên, nhiệm vụ hàn gắn mối quan hệ Trung – Nhật mà ông Vương Nghị được giao phó chắc chắn sẽ không đơn giản và dễ giải quyết.
Kể từ năm 2008, ông Vương Nghị nắm chức vụ Chủ nhiệm văn phòng các vấn đề về Đài Loan. Trong thời gian nắm quyền, ông Vương Nghị đóng vai trò hâm nóng quan hệ với Đài Loan bao gồm việc ký kết các thảo thuận kinh tế và thương mại.
Từ năm 2007 – 2008, ông Vương Nghị được cử làm đại diện chính của Trung Quốc trong các cuộc đàm phán 6 bên gồm Triều Tiên, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga nhằm giảm bớt tham vọng hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Mặc dù, Trung Quốc là đồng minh thân cận nhất với Triều Tiên song trước vụ phóng tên lửa tầm xa hồi tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh buộc phải chấp thuận các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc bao gồm việc cắt viện trợ lương thực và nhiên liệu cho quốc gia cô lập.