Trung Quốc có hành động 'đáp trả' sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ tới Biển Đông

Các máy bay quân sự của Trung Quốc đã tiến hành đợt tập trận chống ngầm ở Biển Đông, ngay sau khi nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ có mặt tại khu vực này.

Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đưa tin, theo thông báo từ quân đội Trung Quốc hôm 20/3, cuộc tập trận chống ngầm trên Biển Đông có sự tham gia của hai máy bay quân sự và được tiến hành hồi đầu tháng Ba.

Máy bay của hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận chống ngầm trên Biển Đông hồi đầu tháng Ba. (Ảnh: SCMP)

Hoạt động diễn tập của các máy bay hải quân Trung Quốc được tiến hành không lâu, sau khi các đơn vị hải quân và thủy quân lục chiến Mỹ tham gia khóa huấn luyện tấn công viễn chinh ở Biển Đông.

Dù thừa nhận những khó khăn liên quan đến hoạt động tập trận chống ngầm trên Biển Đông, song báo cáo của hải quân Trung Quốc cho biết máy bay đã xác định thành công một số vật thể đáng ngờ.

“Các bài tập chống tàu ngầm giống mò kim đáy bể. Rất khó khăn vì điều kiện thủy văn dưới nước vô cùng phức tạp”, ông Yu Yang, cơ trưởng điều khiển một trong hai chiếc máy bay tham gia tập trận chia sẻ.

“Bằng việc kết hợp hoạt động của hai chiếc máy bay, khả năng phát hiện ra sự xuất hiện của tàu ngầm được tăng thêm”, ông Yu nói thêm.

Trong khi đó, ông Wang Shelin, một trong những chỉ huy đợt tập trận của Trung Quốc nhấn mạnh, hoạt động chống ngầm không chỉ nguy hiểm mà còn là bài thử nghiệm các kỹ năng của phi công.

Một nhiệm vụ được thực hiện thành công đòi hỏi khả năng “kiểm soát chính xác tốc độ và độ cao của máy bay”, tướng Wang cho hay.

Bản báo cáo của quân đội Trung Quốc về đợt huấn luyện chống ngầm được công bố sau khi Mỹ tổ chức tập trận kéo dài 4 ngày ở Biển Đông vào tuần trước. Cuộc tập trận của Mỹ có sự tham gia của nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, tàu đổ bộ mang chiến đấu cơ USS America (LHA-6) và Đơn vị Viễn chinh thủy quân lục chiến số 31.

Hồi cuối tháng Hai, hải quân Mỹ cáo buộc quân đội Trung Quốc có hành động “thiếu an toàn và thiếu chuyên nghiệp”, sau khi một tàu khu trục Trung Quốc chiếu laser vào máy bay tuần tra hàng hải của Mỹ đang bay qua vùng biển quốc tế ở phía tây đảo Guam.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định, quân đội Trung Quốc đang mong muốn phát huy khả năng chống ngầm.

“Điều này có nghĩa là chúng ta có thể sẽ chứng kiến thêm nhiều cuộc tập trận tương tự trong tương lai. Đây không chỉ là phản ứng của Trung Quốc đối với hoạt động của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ mà còn là sự hiện diện quân sự tăng cường của Mỹ ở Biển Đông”, ông Koh cho biết.

“Không ngạc nhiên, nếu một tàu ngầm tấn công hạt nhân hoạt động gần khu vực của nhóm tác chiến tàu sân bay”, ông Koh nói thêm.

Trong khi đó, nhà bình luận quân sự Hong Kong, ông Song Zhongping cho hay đứng trước nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột quân sự trên Biển Đông, hải quân Trung Quốc đã chú trọng tới công tác huấn luyện chống ngầm.

“Trung Quốc đang tăng cường năng lực bằng cách triển khai thêm và thử nghiệm các thiết bị chống ngầm mới”, ông Song kết luận.

Lâu nay, Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền trên phần lớn diện tích Biển Đông thông qua cái gọi là bản đồ “đường chín đoạn”. Thậm chí, trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng cải tạo, xây dựng các hòn đảo nhân tạo và tiến hành quân sự hóa trái phép trên các thực thể này để bảo vệ những tuyên bố chủ quyền phi lý ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Mỹ cùng các đối tác và đồng minh gồm Australia, Nhật Bản, Anh, Pháp và Ấn Độ thường xuyên có những hành động nhằm thách thức việc Trung Quốc đưa ra những tuyên bố chủ quyền phi lý và mở rộng quân sự hóa ở Biển Đông.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều