Trung Quốc: Chiến tranh thương mại “không làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”

Hôm 2/6, một quan chức cấp cao Trung Quốc đã có những tuyên bố nhấn mạnh tới chủ trương đàm phán của chính phủ Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ, cũng như loại bỏ việc Mỹ dùng áp lực để buộc Bắc Kinh phải nhân nhượng.

Bloomberg đưa tin, Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Wang Shouwen, người dẫn đầu phái đoàn đàm phán thương mại với Mỹ trong những ngày đầu tiên, cho hay Mỹ phải chịu trách nhiệm về việc phá hỏng các cuộc đàm phán thương mại và bất cứ thỏa thuận nào được ký kết cũng cần phải thể hiện “sự cân bằng” ngôn ngữ giữa hai nước.

Sách Trắng của Trung Quốc khẳng định, chiến tranh thương mại “không làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”. 

“Chúng tôi sẵn sàng chấp thuận phương án hợp tác để tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề”, ông Wang phát biểu trong bài phỏng vấn với tờ Wall Street Journal.

Trong khi đó, chia sẻ với AP, ông Wang nhấn mạnh, “trong quá trình tham vấn, Trung Quốc đã vượt qua rất nhiều khó khăn và đưa ra các giải pháp thực tiễn. Tuy nhiên, Mỹ lại quay về lối cũ, ‘được voi đòi tiên’”.

Thậm chí, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á hay còn gọi là Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm 2/6, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn nhấn mạnh, “nếu Mỹ muốn đối thoại, chúng tôi luôn rộng mở cánh cửa. Nếu họ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ đấu tới cùng”.

Căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục leo thang trong tháng Năm sau khi các cuộc đàm phán giữa phái đoàn quan chức thương mại Mỹ - Trung bị thất bại. Thêm vào đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế đối với số hàng hóa xuất khẩu trị giá 200 tỷ của Trung Quốc. Đáp trả, Bắc Kinh tuyên bố tăng thuế suất với số hàng hóa trị giá 60 tỷ USD xuất khẩu của Mỹ và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/6.

Cũng trong tháng Năm, Mỹ còn lập danh sách số hàng hóa trị giá 300 tỷ USD khác của Trung Quốc có thể bị Mỹ áp đặt tăng thuế xuất khẩu trong thời gian tới.

Còn trong Sách Trắng được chính phủ Trung Quốc công bố trùng thời điểm ông Ngụy đưa ra bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore, chính quyền Bắc Kinh khẳng định chiến tranh thương mại không làm “nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Thậm chí, theo Trung Quốc, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ chỉ gây ra những tác động xấu tới nền kinh tế Mỹ.

Sách Trắng của Trung Quốc cũng đưa ra những yêu cầu để Mỹ - Trung tiếp tục đàm phán thương mại. Cụ thể, Mỹ cần dừng hành động tiếp tục tăng thuế đối với các mặt hàng Trung Quốc. Trung Quốc mua hàng hóa Mỹ sẽ là “sự thật” và nội dung thỏa thuận thương mại giữa hai nước cần được định nghĩa rõ ràng “cân bằng”.

Theo Wall Street Journal, nhận định của giới quan chức cấp cao Trung Quốc cùng thời điểm chính quyền Bắc Kinh cho công bố Sách Trắng đã chứng minh quan điểm rõ ràng của Trung Quốc trước khi tham dự thượng đỉnh G20.

Trước thềm thượng đỉnh G20, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa có hồi kết. Việc Mỹ đưa Tập đoàn Công nghệ Huawei của Trung Quốc vào danh sách đen khiến Trung Quốc buộc có hành động phản đòn. Hôm 29/5, Trung Quốc đã có tuyên bố ám chỉ giới hạn hoạt động xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ trong khi đây là nguyên liệu quan trọng đối với ngành công nghiệp, quốc phòng và sản xuất của Mỹ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều