Trung Quốc cảnh báo “ớn lạnh” việc Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 20/8 cảnh báo rằng vụ thử nghiệm tên lửa hành trình tầm trung trên mặt đất của Mỹ ở khu vực ngoài khơi bờ biển California sẽ dẫn đến một cuộc chạy đua vũ trang mới và ảnh hưởng xấu đến cấu trúc an ninh quốc tế.

Mỹ thử tên lửa hành trình tầm trung ở khu vực ngoài khơi bờ biển California. Ảnh RIA

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói: "Biện pháp này của Mỹ sẽ làm bùng phát cuộc chạy đua vũ trang mới, dẫn đến leo thang đối đầu quân sự, có tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với tình hình an ninh quốc tế và khu vực".

Theo ông, Mỹ nên từ bỏ tư tưởng Chiến tranh Lạnh của mình, kiềm chế phát triển vũ khí, bảo vệ hệ thống kiểm soát vũ khí hiện có và làm nhiều điều có ích hơn để đảm bảo cân bằng chiến lược toàn cầu và ổn định khu vực".

Ông Cảnh Sảng nói thêm, vụ thử nghiệm tên lửa hành trình tầm trung trên mặt đất đã khẳng định mục đích thực sự của Hoa Kỳ khi rút khỏi Hiệp ước INF.

Về phần mình, Điện Kremlin cùng ngày cho rằng, vụ Mỹ phóng thử một tên lửa hành trình tầm trung đã cho thấy Washington từ lâu đã sẵn sàng rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) và Mỹ, chứ không phải Nga, là bên khai tử hiệp ước này.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, vụ thử tên lửa này, bị cấm theo hiệp ước INF, chắc hẳn không thể được thực hiện mà không có sự chuẩn bị trong nhiều tuần.

Bình luận về vụ thử, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho hay Nga sẽ không bị lôi kéo vào cuộc chạy đua vũ trang và Moscow vẫn không có ý định triển khai tên lửa trừ khi Mỹ làm việc đó trước.

Lầu Năm Góc trước đó một ngày (19/8) thông báo đã thử một tên lửa hành trình theo đúng quy ước và tên lửa này đã nhắm trúng mục tiêu sau khi bay hơn 500km.

Vụ phóng tên lửa nêu trên diễn vài tuần sau khi Mỹ và Nga rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong tháng này, sau khi cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước.

Video Mỹ phóng thử tên lửa hành trình (Nguồn RUPTLY)

TIN LIÊN QUAN
Trí Dũng (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều