Trung Quốc bố trí 55 máy bay J-6 cho Senkaku/Điếu Ngư

Tranh chấp về chủ quyền tại Điếu Ngư/Senkaku giữa Trung Quốc và Nhật Bản đang ngày càng căng thẳng, Trung Quốc bố trí hơn 55 máy bay tấn công không người lái  J-6 tại tỉnh Phúc Kiến và có thể dùng loại máy bay này tiến hành tuần tra đảo Điếu Ngư.

Tờ Kanwa Defense Review tại Canada gần đây đưa tin, Trung Quốc bố trí ít nhất 55 máy bay tấn công không người lái J-6 tại một căn cứ ở tỉnh Phúc Kiến, có thể hỗ trợ cho Trung Quốc trong việc tuần tra đảo Điếu Ngư.  

Trung Quốc bố trí 55 máy bay J-6 cho Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 1
Những chiếc J-6 của Trung Quốc đã được cải tạo thành máy bay tấn không không người lái, có thể tuần tra thường xuyên đảo Điếu Ngư/Senkaku

J-6 được phát triển dựa trên kỹ thuật từ MiG-19 của Liên Xô cũ, từng là loại máy bay chiến đấu tốc độ siêu thanh đầu tiên của quân đội Trung Quốc, là máy bay tiêm kích chủ lực trong những năm 60-70 của thế kỉ trước tại nước này.

J-6 có thể thực hiện nhiệm vụ phòng không, tấn công giành quyền giám sát một phần không phận, có thể kết hợp nhiệm vụ chi viện. Trên thực tế từ tháng 6/2010  những chiếc J-6 này đã được cho “nghỉ hưu”, không còn biên chế trong lực lượng không quân, nhưng nhiều chiếc đã được chuyển đổi thành máy bay tấn công không người lái, thích hợp với việc tấn công, trinh sát ở cự li ngắn, được trang bị các thiết bị trinh sát quang học và tia hồng ngoại. 

Trung Quốc bố trí 55 máy bay J-6 cho Senkaku/Điếu Ngư - ảnh 2
Căn cứ quân sự tại tỉnh Phúc Kiến Trung Quốc chỉ cách đảo Điếu Ngư/Senkaku 380km

Theo các chuyên gia Trung Quốc, hiện những chiếc J-6 đã được thiết kế thêm khoang nhiên liệu phụ, khiến nó có thể bay được 2200km, mà tỉnh Phúc Kiến chỉ cách đảo Điếu Ngư/Senkaku hơn 300km nên loại máy bay này hoàn toàn có thể tuần tra trong thời gian dài xung quanh đảo Điếu Ngư.

Ngoài ra, tờ Kanwa cũng cho biết, Trung Quốc cũng có thể đã bố trí chiến đấu cơ J-10 tại căn cứ quân sự ở Phúc Kiến, chỉ mất 12 phút để bay tới Điếu Ngư/Senkaku.

Hòa Phong

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !