Trung - Hàn thảo luận về hệ thống phòng thủ tên lửa
Reuters đưa tin, gặp mặt bên lề Hội thảo an ninh Munich hôm 18/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lặp lại với người đồng cấp Hàn Quốc Yun Byung-se lời phản đối của Bắc Kinh đối với hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao (THAAD).
Trung Quốc lo ngại rằng radar hiện đại của hệ thống này có thể thâm nhập vào lãnh thổ nước này và cho rằng Bắc Kinh chính là mục tiêu của việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay (19/2) đã trích lời ông Vương Nghị nhấn mạnh “an ninh của một quốc gia không nên được thiết lập dựa trên việc gây tổn hại an ninh một quốc gia khác. Trung Quốc hiểu sự cần thiết phải bảo vệ an ninh của riêng Hàn Quốc, nhưng cùng lúc đó Hàn Quốc cũng nên tôn trọng vị trí hợp lý của Trung Quốc”.
![]() |
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao THAAD sẽ được triển khai ở Hàn Quốc. Nguồn: Reuters |
Yun Fu Ying, nữ chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, phát biểu tại Hội thảo Munich phát biểu Trung Quốc không thể hiểu được quyết định triển khai hệ thống THAAD ở Hàn Quốc của Mỹ. “Điều đó giống như là bị đâm bởi chính những người bạn của bạn vậy”, bà nói và cho rằng hệ thống này sẽ không thể bảo đảm an ninh cho Seoul được.
Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Yun Byung-se cho rằng hệ thống này là cần thiết để tăng cường cho hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Seoul và có thể chống lại mọi hình thức tấn công bằng tên lửa của Triều Tiên.
“Cái chúng tôi cần là nhiều lớp phòng thủ khác nhau và THAAD thực sự thích hợp. Chúng tôi không hề gây ra bất kỳ mối đe dọa nào cho Trung Quốc”, ông nói.
Ông Yun cho biết Triều Tiên đã tiến hành hai vụ thử hạt nhân và phóng 24 quả tên lửa chỉ tính riêng trong năm 2016 và gần như đã tiến đến giai đoạn cuối của quá trình vũ khí hóa hạt nhân. “Theo phân tích của chúng tôi, việc hoàn thành chỉ còn một vài năm nữa. Đây thực sự là một quả bom hẹn giờ”, ông nhận jđịnh.
Trong khi đó, ông Vương Nghị cho rằng mọi nỗ lực tìm kiếm hòa bình với Triều Tiên không nên bị ngừng lại. “Tất cả các bên, vừa phải tăng cường thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, vừa phải tìm cách để tái khôi phục đàm phán, làm sao để phá vỡ được khía cạnh tiêu cực của vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”, ông Vương khẳng định.
Bắc Kinh cũng cam kết đẩy mạnh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng. Trung Quốc sẽ ngừng mọi hoạt động nhập khẩu than từ Triều Tiên kể từ ngày 19/2 như một phần trong nỗ lực thực hiện lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bình Nhưỡng.