Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý

Hàng trăm bản đồ, tư liệu quý giá khẳng định chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa lần đầu tiên được triển lãm, trưng bày tại huyện đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Sáng nay 23/4, tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao huyện đảo Phú Quý (Bình Thuận), Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý - ảnh 1

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Phương Nguyễn)

Tham dự buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải cho biết nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm và gần 100 bản đồ được tập hợp từ các nguồn tư liệu được công bố từ trước đến nay của các nhà nghiên cứu, học giả trong và ngoài nước được trưng bày tại triển lãm. Đó là một phần bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên Biển Đông.

Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý - ảnh 2

Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải (bên phải) trao tặng tư liệu, bản đồ cho lãnh đạo địa phương. (Ảnh: Phương Nguyễn).

Nhiều tư liệu có từ thời kỳ phong kiến đến nay thể hiện quá trình khai phá, xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền quốc gia đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa và nhiều vùng biển đảo khác thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý - ảnh 3

Các vị đại biểu nghe thuyết minh về từng tư liệu, bản đồ được trưng bày tại triển lãm (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trong đó có 4 tập và 30 bản đồ do các nhà nước Trung Quốc xuất bản và phát hành chính thức qua các thời kỳ trong đó thể hiện hai quần đảo trên không hề thuộc Trung Quốc quản lý. Đặc biệt là bộ Atlas Universel của nhà địa lý học người Bỉ Philippe Vandermaelen (1795 - 1869) biên soạn, được xuất bản vào năm 1827 thêm phần khẳng định chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trong gần 2 năm qua, gần 20 chương trình triển lãm bản đồ và trưng bày các tư liệu, những bằng chứng lịch sử và pháp lý của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được tổ chức khắp các địa phương trên cả nước.

Đây là chuỗi hoạt động thông tin tuyên truyền quan trọng, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, tinh thần đoàn kết, ý thức trách nhiệm của nhân dân trong nước, kiều bào ta ở nước ngoài và đặc biệt là tầng lớp thanh niên trong việc bảo vệ và khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo nói trên.

Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý - ảnh 4

Chiến sĩ bộ đội đóng quân trên đảo Phú Quý háo hức khi xem những tư liệu lịch sử quý giá. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Trưng bày bản đồ, tư liệu về Hoàng Sa và Trường Sa ở đảo Phú Quý - ảnh 5

Sau lễ khai mạc, đông đảo người dân huyện đảo Phú Quý đến tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Nguyễn)

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đã trao tặng các tư liệu bản đồ được trưng bày cho lãnh đạo địa phương. Triển lãm diễn ra từ sáng 23/4 đến hết ngày 27/4/2015.

Phương Anh Linh

Đồn Biên phòng phát huy hiệu quả công tác tuyên truyền chống khai thác IUU

Để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của ngư dân trong việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật Việt Nam và công ước quốc tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động tới ngư dân.

Nghệ An: Duy trì 4 tổ công tác liên ngành kiểm soát nghề cá

Bốn tổ công tác liên ngành được bố trí tại 4 cảng cá lớn ở Nghệ An, thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch thanh tra, kiểm soát nghề cá.

Hà Tĩnh: Kiên quyết xử lý các đối tượng khai thác hải sản trái phép

Mặc dù đã được tuyên truyền và ký cam kết nhưng một số người vẫn sử dụng kích điện để khai thác hải sản trên biển, vi phạm Luật Thuỷ sản 2017 và cảnh báo "thẻ vàng" của Ủy ban Châu Âu.

Tuyên truyền chống khai thác IUU ở huyện ven biển duy nhất Ninh Bình

Huyện Kim Sơn là địa phương duy nhất của tỉnh Ninh Bình giáp biển nên việc tuyên truyền chống khai thác IUU luôn được chú trọng và ưu tiên hàng đầu.

Hà Tĩnh: Những thách thức và giải pháp trong chống khai thác IUU

Mặc dù còn nhiều thách thức và trở ngại trong quản lý, điều hành chống khai thác IUU, tuy nhiên với tinh thần quyết liệt và đồng bộ, Hà Tĩnh đang từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Lồng ghép tuyên truyền chống khai thác IUU cho ngư dân vùng biển

Chủ tàu cá, ngư dân xã Phú Thuận (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế) được tuyên truyền về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) thông qua các cuộc tuyên truyền phổ biến pháp luật.

Nghệ An: Nỗ lực tuyên truyền chống khai thác IUU, đảm bảo an toàn để ngư dân vươn khơi

Trong những năm qua, các ngành chức năng Nghệ An đã chú trọng tuyên truyền cho ngư dân chấp hành nghiêm các quy định về chống khai thác IUU, đồng thời phối hợp ngăn chặn tàu cá địa phương vi phạm vùng biển nước ngoài.

Nghệ An: 100% chủ tàu cá khai thác xa bờ ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài

Tất cả chủ tàu, thuyền trưởng khai thác xa bờ ở Nghệ An đã ký cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài, thực hiện cập nhật dữ liệu lên phần mềm VNFishbase nhằm đảm bảo hoạt động tàu cá không vi phạm các quy định về chống khai thác IUU.

Nghệ An: Kiên quyết xử phạt các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản

Trong năm 2022, ngành chức năng ở Nghệ An đã kiên quyết xử phạt nhiều vụ vi phạm quy định về khai thác thủy sản, từ đó ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân từng bước được nâng cao.

Thanh Hóa: Gắn trách nhiệm người đứng đầu trong chống khai thác IUU

Thời gian tới, Thanh Hóa sẽ tăng cường công tác tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác thủy sản trái phép, kiểm soát việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá.

Đang cập nhật dữ liệu !