Trùm ma túy Văn Kính Dương bị đề nghị 2 án tử hình

Cơ quan công tố cho rằng các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào đặc biệt nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất với Văn Kính Dương và 5 người khác. Văn Kính Dương có khai báo thành khẩn nhưng phạm vào nhiều tội, tổng hình phạt mà VKS đề nghị đối với ông trùm này là tử hình.

Sáng 7/5, TAND TP.HCM đã mở phiên xét xử đối với ông trùm Văn Kính Dương (38 tuổi, ngụ TP Hà Nội), Lê Văn Mang (29 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM), Nguyễn Đức Kỳ Nam (60 tuổi, ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM), Vũ Hoàng Anh Ngọc (hot girl Ngọc Miu) cùng 6 đồng phạm khác ra xét xử về tội "Sản xuất, mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy". Đây là vụ án sản xuất, mua bán trái phép ma túy lớn nhất cả nước vào năm 2017.

Theo Zing, tại phiên xử sáng nay (9/5), sau khi công bố lại một số lời khai mâu thuẫn của các bị cáo, HĐXX mời đại diện VKS phát biểu quan điểm luận tội.

VKS nhận định căn cứ vào lời khai, biên bản, vật chứng thu giữ được,…có đủ cơ sở xác định bị cáo Văn Kính Dương phạm vào các tội Trốn khỏi nơi giam giữ; Sản xuất trái phép chất ma túy; Mua bán trái phép chất ma túy; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trùm ma túy Văn Kính Dương trong phiên tòa xét xử sáng 9/5. (Ảnh: Zing)

Bị cáo Lê Văn Mang, Phạm Bảo Quân phạm tội Sản xuất trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy. Nguyễn Đức Kỳ Nam và Nguyễn Bá phạm tội tội Sản xuất trái phép chất ma túy.

Lê Hương Giang, Nguyễn Thu Huyền, Nguyễn Đắc Huy, Phạm Thị Thu Huyền phạm tội Mua bán trái phép chất ma túy. Vũ Hoàng Anh Ngọc phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Đại diện VKS đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo là cố ý, xâm phạm đến trật tự an toàn xã hội cả nước. Các bị cáo nhận thức được hành vi của mình và ma túy bị pháp luật nghiêm cấm nhưng vì tư lợi cá nhân nên coi thường pháp luật, thực hiện vi phạm tới cùng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng. Trong đó, Văn Kính Dương là người cầm đầu, chủ mưu và là đối tượng truy nã. Do đó Dương phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội Trốn khỏi nơi giam giữ xảy ra vào năm 2010; Mua bán trái phép chất ma túy và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2012 với khối lượng ma túy 493,34 gram methamphetamine và chiếm đoạt 377,9 triệu đồng; Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức; Sản xuất trái phép chất ma túy và Mua bán trái phép chất ma túy.

Qua nhiều lần đã sản xuất được hơn 200kg các loại, phân phối cả nước, thu lợi hơn 200 tỷ đồng. Các bị cán lập xưởng, chia tách công đoạn sản xuất ma túy ở nhiều địa phương rồi đem đi tiêu thụ ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng.

Từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2017, Văn Kính Dương cùng các bị can trong vụ án đã thực hiện nghiên cứu thuốc lắc rồi đem ra thị trường tiêu thụ trót lọt trên 20 lượt mua bán với nhiều phương thức khác nhau. Cơ quan điều tra thu giữ hơn 20 kg thuốc lắc, 120 kg bột ma túy, 190,611 kg thành phẩm và 86,11 bột màu vàng tinh chất ở thể rắn.

Lê Hương Giang phụ trách nhận ma túy từ Dương hoặc Huy, Quân để giao cho khách. Từ tháng 7/2016 đến 9/2016, Giang là người đi lấy tiền và tiếp xúc mua bán thuốc lắc. Do ham lợi nhuận cao nên Giang tự ý lấy bán cho một số đối tượng khác, Trong thời gian mua bán ma túy, Giang đem bán tổng cộng hơn 17.500 viên thuốc lắc cho Nguyễn Thị Thái Hằng (bà U) giúo Văn Kính Dương. Do đó, Giang phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Đắc Huy là người tiếp nhận ma túy từ Dương, Giang đi giao cho khách. Ban đầu được Dương trả công 15 triệu đồng từ Dương. Ngoài ra Huy còn nhận ma túy từ Dương mang ra Hà Nội giao cho Giang. Huy đã giao cho Giang 500 viên để bán lẻ, 1.000 viên cho bà U. Do đó, Huy phải chịu trách nhiệm về vai trò đồng phạm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Nguyễn Thu Huyền giúp Giang đi nhận tiền từ đối tượng mua ma túy. Sau đó, Dương đặt vấn đề với Huyền để trực tiếp đi thu tiền thay Giang. Huyền có môt lần nhận 500 viên thuốc lắc để đi giao cho bà U, 1.000 viên giao cho Huy. Tiếp đó, Huyền mang 7 gói cà phê ma túy qua nhà Ngọc cất giữ rồi đem đến khách sạn giấu. Do đó, Huyền phải chịu trách nhiệm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Vũ Hoàng Anh Ngọc  (còn gọi là Ngọc Miu) là bị cáo gọi cho Nguyễn Thu Huyền đem má túy đi cất giấu. Sau đó, Ngọc đặt khách sạn để Huyền giấu ma túy ở đây. Do đó, bị cáo phải chịu trách nhiệm với vai trò đồng phạm giúp sức về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 855,08 gram.

Phạm Thị Thu Huyền là người trực tiếp giao ma túy cho Đào Thị Tô Ly ở Hải Phòng để nhận tiền công. Do đó, bị cáo này phải chịu trách nhiệm về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

VKSND TP.HCM đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo và số lượng ma túy sản xuất ra sẽ là mầm mống hình thành tội phạm cho xã hội. Các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào đặc biệt nên cần phải áp dụng hình phạt cao nhất với Dương, Quân, Nam, Thành. Đồng thời cần cách ly các bị cáo Nguyễn Thu Huyền, Giang, Phạm Thị Thu Huyền, Huy khỏi xã hội. Ngọc Miu phải được áp dụng hình phạt giáo dục nghiêm.

Từ những lý lẽ nêu trên, VKS đề nghị HĐXX tuyên: Văn Kính Dương có khai báo thành khẩn nhưng phạm vào nhiều tội, đề nghị mức án 1-2 năm tù về tội Trốn khỏi nơi giam giữ; tử hình về tội Sản xuất trái phép chất ma túy; tử hình về tội Mua bán trái phép chất ma túy; 1-2 năm tù Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội 8-9 năm tù Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; tổng hình phạt là tử hình.

Lê Văn Mang là người giúp sức tích cực, trực tiếp nhận tiền chất, hóa chất phục vụ sản xuất ma túy từ giai đoạn đầu và đi giao ma túy cho khách giúp Văn Kính Dương. Ngoài ra, Mang cũng tham dập viên, đóng gói ở giai đoạn 2. Bị cáo này được Dương trả công 60 triệu đồng/lần. Do đó, Mang phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Sản xuất và Mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 120 kg bột và viên thuốc lắc thành phẩm và 86,11 kg bột màu vàng.

Phạm Bảo Quân là người giúp sức tích cực, trực tiếp thực hiện việc sản xuất ma túy ở giai đoạn 2 và đi giao ma túy cho Giang, Huy, Huyền để bán cho khách theo yêu cầu của Văn Kính Dương. Do đó, Quân phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Sản xuất và Mua bán trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 120 kg bột và viên thuốc lắc thành phẩm và 86,11 kg bột màu vàng.

Nguyễn Đức Kỳ Nam là người giúp sức tích cực, mắt xích quan trọng trong việc chế tạo ra các công cụ, thứ phản ứng hóa học để phục vụ sản xuất ma túy của Dương. Dương đã trả công cho Nam khoảng 200 triệu đồng. Do đó, Nam phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm về tội Sản xuất trái phép ma túy với tổng khối lượng 120 kg bột và viên thuốc lắc thành phẩm và 86,11 kg bột màu vàng.

Nguyễn Bá Thành là người giúp sức trong việc mua các hóa chất chuyển vào TP.HCM cho Dương sản xuất ma túy. nhưng Thành không biết mục đích của Dương. Đến tháng 1/2017, khi biết công việc của Dương nhưng Thành vẫn tiếp tục chuyển hóa chất cho gã vào ngày 3/4/2017. Ngoài ra theo yêu cầu của Dương, vào tháng 3/2016, Thành lên phòng ở khách sạn Hà Nội lấy 8 gói cà phê chứa ma túy đem bỏ vào két sắt của Dương. Do đó, Thành phải chịu trách nhiệm về tội Sản xuất trái phép chất ma túy với tổng khối lượng 120 kg bột và viên thuốc lắc thành phẩm và 86,11 kg bột màu vàng.

Tiếp tục cập nhật...

TIN LIÊN QUAN
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều