Trùm khủng bố IS được Mỹ bảo vệ, đi lại thoải mái ở Iraq?

Một nghị sĩ Iraq mới đây đã nói rằng thủ lĩnh tổ chức khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi đang được đi lại tự do ở tình Anbar (Iraq) dưới sự bảo vệ của quân đội Mỹ.

Ông Hassan Salem, nghị sĩ người Iraq mới đây đã khẳng định với hãng tin El-Nashra của Lebanon rằng: “Thủ lĩnh IS Baghdadi đang ở khu vực sa mạc phía tây thuộc tỉnh Anbar dưới sự bảo vệ của Mỹ. Hắn đã đi lại ở Iraq và Syria và được Mỹ bảo vệ”.

Tình trạng sống chết của thủ lĩnh tối cao của IS Abu Bakr al-Baghdadi vẫn chưa được xác định.

Ông Salem cũng nhấn mạnh rằng thủ lĩnh IS đang được sự hỗ trợ từ căn cứ Ayn al-Asad, nơi binh lính Mỹ được triển khai. Ông này nói thêm Mỹ “hậu thuẫn cho Baghdadi do lo ngại có bất kỳ nghị quyết nào có nội dung yêu cầu quân đội Mỹ rời khỏi Iraq được thông qua”.

Trong những năm gần đây, cái chết của Baghdadi đã từng được đưa tin nhiều lần nhưng sau đó tên này vẫn xuất hiện. Vào tháng 6/2017, Bộ Quốc phòng Nga nói rằng Baghdadi có thể đã chết trong một cuộc không kích do Nga tiến hành vào ngày 28/05/2017 tại khu vực ngoại ô thành phố Raqqa (Syria). Tuy nhiên vào tháng 9/2017, một đoạn ghi âm có giọng nói được cho là của Baghdadi đã xuất hiện và hiện tại số phận của thủ lĩnh IS vẫn chưa được xác định.

Trước đó, một thành viên của đảng Liên minh Fatah của Iraq đã trả lời hãng tin Sputnik rằng một nghị quyết có nội dung yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi Iraq có thể sẽ là một trong những văn bản đầu tiên được thảo luận trước quốc hôi Iraq.

Vào ngày 3/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời hãng tin CBS rằng Mỹ đang giữ quân ở Iraq để có thể “theo dõi Iran”. Sau tuyên bố này, Phó Chủ tịch Quốc hội Iraq Hassan Kaabi nói rằng họ đang soạn thảo một nghị quyết về việc chấm dứt thỏa thuận an ninh với Mỹ, một động thái có thể khiến tất cả các lực lượng vũ trang nước ngoài rời khỏi quốc gia này.

Tổng thống Iraq Barham Salih cũng nhấn mạnh rằng Washington chưa từng xin phép Baghdad triển khai quân đội ở quốc gia này để “theo dõi” Iran.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Iraq IS trùm khủng bố Mỹ bảo vệ hậu thuẫn

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !