Trợ thủ của Tổng thống tự phong Guaido bị đặc vụ Venezuela "bắt cóc"

Hôm 8/5, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido cho hay một cấp phó của ông này đã bị các nhân viên tình báo Venezuela bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập Venezuela.

Reuters đưa tin, chia sẻ trên Twitter, ông Edgar Zambrano, Phó Tổng thống của phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu cho biết các đặc vụ từ cơ quan tình báo SEBIN đã dùng xe tải để kéo chiếc xe của ông này khi ông đang ở trong xe. Chiếc xe của ông Zambrano được kéo về một trong số trụ sở của SEBIN ở thủ đô Caracas.

Ông Edgar Zambrano (bên trái), Phó Tổng thống của phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu bị tình báo Venezuela bắt giữ hôm 8/5.

Trước đó, hôm 7/5, Quốc hội Lập hiến ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã đồng thuận tước quyền miễn trừ của ông Zambrano và 6 quan chức khác thuộc phe đối lập. Điều này đồng nghĩa với việc các quan chức trên có thể sẽ bị luận tội trong tương lai.

Tòa án tối cao Venezuela cũng đã cáo buộc 4 nghị sĩ đảng đối lập trên tội thông đồng, chống chính phủ và phản bội đất nước. Hôm 8/5, thêm 3 quan chức đảng đối lập cũng bị liệt vào danh sách phạm tội như trên của Tòa án tối cao Venezuela.

Vào ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido đã lên tiếng kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình và tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này đã nhanh chóng bị dập tắt.

“Một trong những người âm mưu tiến hành đảo chính đã bị bắt giữ. Họ sẽ phải trả giá trước tòa án vì nỗ lực đảo chính bất thành”, ông Diosdado Cabello, người đứng đầu Quốc hội Lập hiến Venezuela nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Guaido cáo buộc “chính quyền của Tổng thống Maduro đã bắt cóc Phó Tổng thống thứ nhất của chúng tôi”.  

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên ngày càng nghiêm trọng, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cũng nhiều nước phương Tây đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở quốc gia Mỹ Latinh đã khiến 3 triệu người Venezuela phải tìm đường di cư sang các quốc gia khác.

Hồi đầu tháng Tư, Quốc hội Lập hiến Venezuela cũng đã tước quyền miễn trừ đối với ông Guaido. Song chính quyền Venezuela không có hành động cố gắng bắt giữ ông Guaido, dù Tổng thống Maduro khẳng định ông Guaido sẽ “phải đối mặt với công lý”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đe dọa sẽ đưa ra phản ứng quyết liệt nếu như ông Guaido bị bắt giữ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trợ thủ của Tổng thống tự phong Guaido bị đặc vụ Venezuela bắt cóc khủng hoảng venezuela đảo chính ở venezuela căng thẳng mỹ venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido phe đối lập venezuela quyền miễn trừ tòa án

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !