Trợ thủ của Tổng thống tự phong Guaido bị đặc vụ Venezuela "bắt cóc"

Hôm 8/5, Tổng thống Venezuela tự phong Juan Guaido cho hay một cấp phó của ông này đã bị các nhân viên tình báo Venezuela bắt giữ. Đây là vụ bắt giữ đầu tiên kể từ sau cuộc đảo chính bất thành của phe đối lập Venezuela.

Reuters đưa tin, chia sẻ trên Twitter, ông Edgar Zambrano, Phó Tổng thống của phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu cho biết các đặc vụ từ cơ quan tình báo SEBIN đã dùng xe tải để kéo chiếc xe của ông này khi ông đang ở trong xe. Chiếc xe của ông Zambrano được kéo về một trong số trụ sở của SEBIN ở thủ đô Caracas.

Ông Edgar Zambrano (bên trái), Phó Tổng thống của phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu bị tình báo Venezuela bắt giữ hôm 8/5.

Trước đó, hôm 7/5, Quốc hội Lập hiến ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro đã đồng thuận tước quyền miễn trừ của ông Zambrano và 6 quan chức khác thuộc phe đối lập. Điều này đồng nghĩa với việc các quan chức trên có thể sẽ bị luận tội trong tương lai.

Tòa án tối cao Venezuela cũng đã cáo buộc 4 nghị sĩ đảng đối lập trên tội thông đồng, chống chính phủ và phản bội đất nước. Hôm 8/5, thêm 3 quan chức đảng đối lập cũng bị liệt vào danh sách phạm tội như trên của Tòa án tối cao Venezuela.

Vào ngày 30/4, thủ lĩnh đối lập Guaido đã lên tiếng kêu gọi người dân và quân đội Venezuela xuống đường biểu tình và tiến hành đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Maduro. Tuy nhiên, cuộc đảo chính này đã nhanh chóng bị dập tắt.

“Một trong những người âm mưu tiến hành đảo chính đã bị bắt giữ. Họ sẽ phải trả giá trước tòa án vì nỗ lực đảo chính bất thành”, ông Diosdado Cabello, người đứng đầu Quốc hội Lập hiến Venezuela nhấn mạnh.

Tuy nhiên, ông Guaido cáo buộc “chính quyền của Tổng thống Maduro đã bắt cóc Phó Tổng thống thứ nhất của chúng tôi”.  

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela trở nên ngày càng nghiêm trọng, sau khi thủ lĩnh đối lập Guaido tự nhận làm Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cũng nhiều nước phương Tây đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Maduro từ chức. Trong khi đó, cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài suốt 5 năm qua ở quốc gia Mỹ Latinh đã khiến 3 triệu người Venezuela phải tìm đường di cư sang các quốc gia khác.

Hồi đầu tháng Tư, Quốc hội Lập hiến Venezuela cũng đã tước quyền miễn trừ đối với ông Guaido. Song chính quyền Venezuela không có hành động cố gắng bắt giữ ông Guaido, dù Tổng thống Maduro khẳng định ông Guaido sẽ “phải đối mặt với công lý”. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đe dọa sẽ đưa ra phản ứng quyết liệt nếu như ông Guaido bị bắt giữ.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Trợ thủ của Tổng thống tự phong Guaido bị đặc vụ Venezuela bắt cóc khủng hoảng venezuela đảo chính ở venezuela căng thẳng mỹ venezuela tổng thống Maduro Juan Guaido phe đối lập venezuela quyền miễn trừ tòa án

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !