Triều Tiên "yên ắng", Trung Quốc lại thử đánh chặn tên lửa thành công

Hôm nay (6/2), Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo nước này mới thử thành công thêm một hệ thống phòng thủ tên lửa. Trong khi đó, Triều Tiên chưa tiến hành thêm bất cứ vụ thử tên lửa nào từ đầu năm nay.

Reuters đưa tin trong thời gian qua, Trung Quốc đã đẩy mạnh nghiên cứu các loại tên lửa từ tên lửa diệt vệ tinh cho tới tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân tối tân. Đây là một phần trong kế hoạch đầy tham vọng hiện đại hóa quân đội Trung Quốc được nhà lãnh đạo Tập Cận Bình xây dựng.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, “một công nghệ đánh chặn tên lửa từ mặt đất” đã được thử nghiệm hôm 5/2 trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc.

Tên lửa đạn đạo DF-21 của Trung Quốc. 

“Vụ thử nghiệm đã đạt được những mục tiêu đề ra. Vụ phóng chỉ phục vụ mục đích phòng thủ chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh.

Tuy nhiên, thông tin chi tiết về vụ thử nghiệm trên không được Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã nhiều lần lên tiếng phản đối việc Mỹ triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc dù Washington và Seoul khẳng định hệ thống này là nhằm ngăn chặn mối đe dọa tấn công từ lực lượng tên lửa Triều Tiên.

Trong năm 2017, Nga và Trung Quốc còn tiến hành các cuộc tập trận đánh chặn tên lửa. 

Về phần mình, Trung Quốc lo sợ THAAD vốn được trang bị hệ thống radar tối tân, có thể do thám và đe dọa an ninh quốc gia. Bắc Kinh nhấn mạnh sự xuất hiện của THAAD ở Hàn Quốc không thể giúp xóa bỏ căng thẳng liên quan tới chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trong năm 2016, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã lên tiếng xác nhận quốc gia này sẽ tăng cường tiến hành các vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa, sau khi truyền thông quốc gia cho công bố nhiều hình ảnh liên quan tới công nghệ quân sự.

Truyền thông Trung Quốc cũng cho hay, quân đội nước này đã tiến hành các vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ tên lửa ít nhất là từ năm 2010. Chính phủ Trung Quốc khẳng định công nghệ này chỉ phục vụ quốc phòng và an ninh quốc gia. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều