Triều Tiên vừa tiến hành vụ thử nghiệm "thay đổi vị trí chiến lược" sát biên giới TQ

Triều Tiên tuyên bố mới thực hiện một cuộc thử nghiệm “vô cùng có ý nghĩa” tại bãi phóng vệ tinh Sohae nằm ngay sát biên giới Trung Quốc vào chiều ngày 7/12.

Hôm nay (8/12), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời phát ngôn viên Học viện Khoa học Quốc phòng quốc gia cho hay, vụ thử nghiệm diễn ra “thành công” vào chiều ngày 7/12 (theo giờ địa phương). Cũng theo người này, kết quả của cuộc thử nghiệm sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc thay đổi vị thế chiến lược của Triều Tiên trong tương lai gần.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát một vụ thử vũ khí hồi tháng Tám. (Ảnh: KCNA)

Vụ phóng được Triều Tiên tiến hành tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae nằm ở Tongch'ang-ri, thuộc quận Cholsan của tỉnh Bắc Pyongan. Điều đáng nói, Trung tâm Sohae nằm ngay sát biên giới phía bắc của Triều Tiên với Trung Quốc.

Hiện những thông tin về vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên là vô cùng ít ỏi ngoại trừ thông tin về thời gian và địa điểm tiến hành.

Thông tin về vụ thử nghiệm mới nhất được KCNA công bố sau khi đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim Son cho biết hôm 7/12 rằng, vấn đề giải trừ hạt nhân hiện không còn nằm trên bàn đàm phán với Mỹ và các cuộc đối thoại dài kỳ với Washington hiện không còn cần thiết. 

Theo ông Song, kêu gọi đối thoại của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ là "mánh khóe tiết kiệm thời gian" để phù hợp với chương trình nghị sự trong nước mà cụ thể là chiến dịch tái tranh cử của ông Trump vào năm 2020. 

Trước đó, hôm 3/12,  Bộ Ngoại giao Triều Tiên một lần nữa kêu gọi Mỹ thay đổi “các chính sách thù địch” và cho biết Washington tự quyết định “món quà Giáng sinh” vào cuối năm nay.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều