Triều Tiên thử hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn, Chủ tịch Kim Jong-un nói gì?

Hôm nay (29/11), truyền thông Triều Tiên đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát “vụ thử nghiệm thành công một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn” và bày tỏ “vô cùng hài lòng”.

Reuters đưa tin, trước đó, quân đội Hàn Quốc cho hay Triều Tiên đã phóng 2 vật thể bay tầm ngắn từ một hệ thống được cho là bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn. Vụ phóng của Triều Tiên được thực hiện từ khu vực Yeonpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong, miền đông Triều Tiên ra biển Nhật Bản vào ngày 28/11.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giám sát vụ thử nghiệm hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn hôm 28/11. (Ảnh: Reuters)

Đáng nói, vụ thử nghiệm bệ phóng tên lửa đa nòng siêu lớn diễn ra đúng dịp Lễ Tạ ơn. Do đó, hành động của Triều Tiên được xem như lời nhắc nhở đối với Mỹ về hạn chót cuối năm nay nếu Washington không thay đổi phương thức đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng đàm phán.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên. Ông Kim cũng từng tham gia chỉ đạo các vụ phóng thử tên lửa hồi tháng Tám và tháng Chín. Tuy nhiên, ông Kim không xuất hiện trong lần Triều Tiên cho phóng thử tên lửa vào ngày 31/10.

“Vụ thử nghiệm nhằm kiểm tra lần cuối năng lực chiến đấu của hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn đã chứng minh được tính ưu việt kỹ thuật và quân sự của hệ thống vũ khí cũng như độ tin cậy hoạt động vững chắc. Chủ tịch đã vô cùng hài lòng về kết quả của vụ thử nghiệm”, KCNA nhấn mạnh.

Các cuộc đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều bị ngưng trệ kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un hồi tháng Hai. Dù hai bên đã tiến hành cuộc họp cấp chuyên viên vào tháng 10 nhưng lại thất bại.

Về phần mình, Triều Tiên ra "tối hậu thư" cho tới cuối năm nay, nếu Mỹ không đưa ra được đề xuất mới nhằm phá vỡ thế bế tắc trong tiến trình đàm phán hạt nhân, Bình Nhưỡng sẽ cho dừng hoàn toàn đàm phán và chọn “một con đường mới”.

Giữa lúc đàm phán hạt nhân thất bại, Triều Tiên đã tiến hành một vài cuộc thử nghiệm vũ khí quan trọng trong năm nay bao gồm tên lửa đạn đạo tầm ngắn thế hệ mới và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Hồi tuần trước, đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun cho hay, hạn chót cuối năm nay chỉ "sự giả tạo" nhưng Triều Tiên có thể sẽ quay trở lại những hành động mang tính khiêu khích như cách đây hai năm.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều