Triều Tiên tập trận bắn đạn thật trên đảo tiền tiêu, Hàn Quốc có phản ứng

Hôm nay (26/11), Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã gửi văn bản phản đối cho phía Triều Tiên liên quan tới các cuộc tập trận bắn đạn thật được tiến hành từ một hòn đảo nằm ở biên giới liên Triều trên biển Hoàng Hải.

Yonhap đưa tin, theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Choi Hyun-soo, tin nhắn văn bản phản đối đã được Hàn Quốc gửi tới Triều Tiên vào sáng sớm nay theo đường dây liên lạc quân sự liên Triều. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đã lên tiếng chỉ trích cuộc tập trận bắn đạn thật của Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm một đơn vị đóng quân trên đảo tiền tiêu Changrin. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, Triều Tiên đã cho tiến hành đợt tập trận bắn đạn thật ở đảo Changrin, khu vực nằm phía bắc của Đường giới tuyến phía Bắc (NLL) vào ngày 23/11.

Hôm 25/11, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho hay Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thị sát và chỉ đạo một đơn vị quân đội tiến hành tập trận trên đảo Changrin. Tuy nhiên, KCNA không đưa thông tin cụ thể cũng như thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Điều đáng nói, ngày 23/11 năm nay đánh dấu năm thứ 9 xảy ra sự kiện Triều Tiên bắn pháo sang đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc khiến 2 lính thủy đánh bộ và 2 dân thường Hàn Quốc thiệt mạng.

Vụ việc vào ngày 23/11/2010 đánh dấu một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất của Triều Tiên nhằm vào Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc chiến liên Triều 1950 – 1953.

“Chúng tôi nhấn mạnh rằng, các đợt tập trận này là hành động vi phạm thỏa thuận quân sự liên Triều được hai bên ký kết vào ngày 19/9/2018. Chúng tôi hối thúc Triều Tiên tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận và tránh lặp lại hành động như trên”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói.

Cũng theo bà Choi, phía Triều Tiên chưa đưa ra phản ứng sau tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc.

Vào ngày 19/9/2018, Hàn Quốc và Triều Tiên đã tiến hành ký kết Hiệp ước Quân sự toàn diện (CMA) nhân cuộc họp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng. Theo đó, hai bên đã thống nhất và cam kết có những biện pháp xây dựng hòa bình và giảm thiểu căng thẳng như dừng những hành động thù địch chống lại nhau.

Theo thỏa thuận CMA, Seoul và Bình Nhưỡng cũng đã thiết lập các vùng đệm trên biển, trên không và trên bộ ở gần khu vực biên giới giữa hai nước nhằm ngăn chặn căng thẳng cũng như nguy cơ xảy ra xung đột. Cụ thể, hai nước sẽ không được tiến hành các cuộc tập trận bắn đạn thật và tập trận hải quân trong vùng đệm trên biển nằm trong thỏa thuận CMA. 

Trong khi đó, theo giới chức quốc phòng Hàn Quốc, đảo Changrin nằm cách đảo biên giới Baengnyeong của Hàn Quốc 45 km về phía đông nam và nằm ngay trong vùng đệm trên biển đã được thiết lập theo thỏa thuận CMA.

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều