Triều Tiên sẽ không khơi mào chiến tranh hạt nhân

Theo tạp chí National Interest, Triều Tiên dường như đang tin rằng vị thế chiến lược của mình trước Mỹ đã tốt hơn so với lúc trước, và rằng họ có thể sẽ không gây chiến hạt nhân.

Ông Robert Carlin, một nhà phân tích về bán đảo Triều Tiên cho biết kể từ sau khi Triều Tiên hai lần phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa vào tháng 7 vừa qua, Bình Nhưỡng có thể đã tin rằng quá trình phát triển vũ khí hạt nhân của họ đã đến giai đoạn cuối cùng.

Triều Tiên đang ngần ngại trước viễn cảnh chiến tranh hạt nhân?

“Triều Tiên tuyên bố mục tiêu của mình rất rõ ràng rằng họ muốn đạt được “sự cân bằng thiết thực” với Mỹ. Chúng ta không rõ điều này có nghĩa là gì, nhưng rõ ràng Bình Nhưỡng đang có một kế hoạch rất mạch lạc”, ông Carlin viết trong một bài phân tích.

Ông Carlin tin rằng điều này sẽ mang lại cơ hội cho Triều Tiên và đối thủ của họ để “ổn định lại tình hình, tức là bắt đầu bước đầu tiên trong việc đàm phán nhằm giành lấy lợi ích nhiều nhất”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo rằng tình hình khó lường cũng như sự hiểu lầm của đôi bên vẫn có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

“Một vấn đề đó là Triều Tiên tin rằng những tiến bộ trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân đã giúp họ có lá chắn bất khả xâm phạm, và rằng Washington không có phương án nào để đối đầu với chúng”, ông Carlin viết.

Ông cho rằng quan điểm này có thể sẽ khiến Triều Tiên “có bước đi chết người” khiến Mỹ có phương án đáp trả tương ứng. Ông Carlin cho biết, Triều Tiên có thể sẽ tiếp tục chứng tỏ khả năng của vũ khí hạt nhân mà họ đã phát triển, rất có thể là một cuộc thử nghiệm hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo với quy mô không rõ.

Ngược lại, sự hiểu lầm giữa Mỹ và Triều Tiên cũng rất có thể sẽ khiến hai bên xoa dịu căng thẳng. “Theo tôi, Triều Tiên sẽ tuyên bố hoàn thành được một nửa chiến lược mà ông Kim Jong-un đề xướng năm 2013 (tức phát triển vũ khí hạt nhân) và sẽ tập trung vào thực hiện một nửa còn lại (tức phát triển kinh tế)”, ông Carlin nói.

“Tất cả những gì chúng ta cần làm đó là quan sát những động thái của Triều Tiên trong vài tháng tới, và đưa ra đánh giá rằng liệu cơ hội để hai bên có thể ổn định căng thẳng trong khu vực hay không”, ông Carlin kết luận.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !