Triều Tiên: "Phớt lờ" Bình Nhưỡng, Mỹ và Hàn Quốc sẽ “trả giá đắt”

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, nếu Mỹ và Hàn Quốc bỏ qua những lời cảnh báo liên tục của Bình Nhưỡng, họ sẽ “khiến hai nước phải trả giá đắt”.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho rằng cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là “sự vi phạm trắng trợn” sau các cuộc đàm phán, rằng Mỹ-Hàn thiếu “ý chí chính trị” đối với các cuộc đàm phán hòa bình.

Tuyên bố nhấn mạnh: “Bất chấp chúng tôi nhiều lần cảnh báo, chính quyền Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng vẫn bắt đầu tiến hành cuộc tập trận chung nhằm vào Triều Tiên”.

"Nếu giới chức Mỹ và Hàn Quốc tin tưởng vào sự may mắn mà phớt lờ những cảnh báo liên tiếp của Triều Tiên thì chúng tôi sẽ khiến cho họ phải trả giá đắt và đối mặt với rất nhiều khó khăn", KCNA trích tuyên bố của Bộ Ngoại giao khẳng định.

Triều Tiên vừa phóng thử hai quả tên lửa tầm ngắn nữa vào sáng ngày 6/8. Nguồn: AP

“Mỹ đang châm ngòi căng thăng quân sự với Triều Tiên bằng cách triển khai một số lượng lớn vũ khí hiện đại tới Hàn Quốc mặc dù đã cam kết ngừng các cuộc tập trận chung trong các hội nghị thượng đỉnh”, ông Ju Yong-chol, một quan chức ngoại giao Triều Tiên cho biết.

Trước đó vào sáng sớm ngày 6/8, Triều Tiên đã phóng hai vật thể bay được cho là tên lửa tầm ngắn từ một vị trí ở phía đông đất nước, đánh dấu lần thứ tư nước này thử nghiệm tên lửa trong vòng hơn một tuần qua.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc (JCS), hai vật thể bay được thử nghiệm vào sáng ngày 6/8 là hai quả tên lửa tầm ngắn, được phóng đi từ hạt Kwail, thuộc tỉnh Nam Hwanghae ở bờ biển phía tây của Triều Tiên, cách thủ đô Bình Nhưỡng 125 km về hướng tây nam. Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn thứ tư của Triều Tiên kể từ ngày 25/7 tới nay.

Cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên của Bình Nhưỡng diễn ra chưa đầy một tháng sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt ở Khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng đã nhiều lần cảnh báo rằng kế hoạch tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc có thể sẽ gây ảnh hưởng xấu đến tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa.

Dù vậy, Tổng thống Trump cho biết ông không lo ngại cuộc thử nghiệm này khi các tên lửa được phóng đi có tầm bắn ngắn và là “loại rất thông thường”.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ trong nhiều tháng đầu năm 2019, nhưng một tia hi vọng đã xuất hiện sau khi đại diện của hai nước đã gặp mặt tại DMZ và nhất trí mong muốn tiếp tục đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều