Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn lần thứ ba trong một tuần

Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên vừa phóng tiếp hai quả tên lửa vào sáng ngày 2/8 này và hiện đang theo dõi tình hình một cách cẩn thận.

Được biết, hai quả tên lửa tầm ngắn này được phóng lần lượt vào lúc 2 giờ 59 phút và 3 giờ 23 phút sáng ngày 2/8 từ Yonghung, tình Nam Hamgyong (Triều Tiên), về hướng biển Hoa Đông ở phía Nam. Trong một tuyên bố do Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc, các quan chức cho biết họ vẫn đang theo dõi chặt chẽ tình hình.

Triều Tiên đã thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn trong thời gian qua.

Thông tin về cuộc phóng thử tên lửa được đưa ra không lâu sau khi các báo cáo tình báo Mỹ cho thấy rằng Triều Tiên đã phóng một vật thể bay tương tự với những loại được phóng đi trong thời gian qua. Mặc dù các quan chức Mỹ không nói rõ có bao nhiêu vật thể được phóng đi, họ khẳng định rằng chúng không phải là mối đe dọa cho khu vực Bắc Mỹ.

Sau khi thông tin về cuộc thử nghiệm tên lửa được đưa ra, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông không lo ngại về những loại tên lửa này khi chúng đều có tầm ngắn và là “loại thông thường”. “Chúng tôi chưa bao giờ bàn về các loại tên lửa tầm ngắn”, ông Trump nói và khẳng định các cuộc trò chuyện với Chủ tịch Kim Jong-un chỉ tập trung vào vũ khí hạt nhân.

Cuộc thử nghiệm tên lửa ngày 2/8 diễn ra sau hai đợt phóng thử tên lửa diễn ra vào ngày 31/7 và 25/7, mỗi đợt bao gồm 2 quả tên lửa tầm ngắn được phóng về hướng đông từ tỉnh Nam Hamgyong tới Biển Nhật Bản.

Hãng tin KCNA của Triều Tiên đã gọi các loại vũ khí được thử nghiệm là “những hệ thống phòng tên lửa định hướng hàng loạt”. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cho biết tên lửa được phóng đi ngày 31/7 đã đạt độ cao 30km, tức là chưa đủ để tên lửa có thể rời bầu khí quyển Trái Đất, và vẫn có đường bay khá giống với các tên lửa đạn đạo khác.

Seoul khẳng định loại vũ khí này là KN-23, một hệ thống tên lửa cơ động được cho là đã xuất hiện vào tháng 2/2018 trong một cuộc diễu binh, mặc dù nó vẫn chưa được sử dụng cho đến tháng 5 năm nay khi Bình Nhưỡng bắt đầu lại các cuộc thử nghiệm vũ khí. Tuy nhiên các quan chức Mỹ xác nhận rằng các loại tên lửa tầm ngắn không vi phạm cam kết mà ông Kim đưa ra rằng ông sẽ không thử vũ khí hạt nhân và các loại tên lửa tầm xa.

Ông Kim cho biết các cuộc thử nghiệm được tiến hành với mục đích gửi đi thông điệp cho Seoul rằng họ không được phát triển các loại vũ khí mới và ngừng các cuộc tập trận chung với Mỹ ngay lập tức.

Các cuộc đàm phán hòa bình giữa Mỹ và Triều Tiên đã bị đình trệ trong nhiều tháng qua, song một tia hi vọng đã xuất hiện khi có thông tin rằng đại diện của hai nước đã gặp nhau tại khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc và đều bày tỏ mong muốn tiếp tục các hoạt động đàm phán về vấn đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều