Triều Tiên phóng tên lửa liên tiếp, Trump vẫn nói tập trận Mỹ - Hàn "phí tiền của"

Giữa lúc Triều Tiên liên tiếp cho phóng thử tên lửa tầm ngắn, Tổng thống Donald Trump cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn vừa kết thúc gần đây là “không cần thiết và hoàn toàn lãng phí tiền bạc”.

Yonhap đưa tin, hôm 25/8, trong khuôn khổ thượng đỉnh G7 ở Pháp, Tổng thống Trump chia sẻ các vụ phóng thử tên lửa của Bình Nhưỡng không vi phạm thỏa thuận được ông và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đưa ra liên quan tới việc dừng thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa và tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề thượng đỉnh G7 ở Pháp. (Ảnh: Yonhap)

Trước đó, hôm 24/8, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm “hệ thống phóng tên lửa hàng loạt thế hệ mới”. Đây là vụ phóng đầu tiên của Triều Tiên sau khi Mỹ - Hàn kết thúc đợt tập trận chung vào ngày 20/8. Đây cũng là đợt thử nghiệm thứ 7 kể từ ngày 25/7 kết thúc 17 tháng Triều Tiên không cho phóng bất cứ tên lửa hay vật thể bay nào.

“Tôi không thích điều đó. Nhưng một lần nữa tôi phải nói rằng, nó không vi phạm thỏa thuận”, Nhà Trắng dẫn tuyên bố của Tổng thống Trump trước khi tham gia các cuộc đối thoại song phương với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bền lề thượng đỉnh G7 ở khu nghỉ dưỡng Biarritz của Pháp.

“Tôi đã nhận được một bức thư rất tuyệt vời từ ông ấy vào cuối tuần qua. Ông ấy đã rất buồn vì Hàn Quốc tiến hành đợt tập trận chung với Mỹ. Tôi cho rằng, các cuộc tập trận là không cần thiết”, ông Trump nói thêm.

Bình Nhưỡng cũng đã lên tiếng phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn và xem đây là hành động chuẩn bị cho kế hoạch xâm lược nhằm vào Bình Nhưỡng bất chấp việc Washington và Seoul cho cắt giảm quy mô đợt diễn tập.

Bình luận về việc thay đổi quy mô các đợt tập trận chung, ông Trump nhấn mạnh: “Nó hoàn toàn là lãng phí tiền bạc. Thẳng thắn nói, tôi nghĩ là chuyện này không cần thiết”.  

Trái lại, Thủ tướng Nhật Bản Abe cho hay, “quan điểm của chúng tôi là rất rõ ràng. Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên hoàn toàn vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Do đó, chúng tôi lấy làm tiếc khi phải chứng kiến Triều Tiên phóng loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong những ngày gần đây”.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều