Triều Tiên phóng “tên lửa lạ” vài giờ sau khi đồng ý đàm phán với Mỹ

Các đợt phóng tên lửa không xác định từ Triều Tiên đã bị lực lượng tuần duyên Nhật Bản và quân đội Hàn Quốc phát hiện, chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng nói rằng họ sẽ bắt đầu các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ.

Hãng tin Yonhap dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng Quân đội Hàn Quốc đưa tin, ít nhất hai vật thể bay đã được phóng đi từ thành phố Wonsan ở tình Kangwon của Triều Tiên và chúng đã bay hướng đông. Hiện vẫn chưa xác định được loại tên lửa nào đã được phóng đi.

Triều Tiên vừa phóng thử tên lửa chỉ vài giờ sau khi bắt đầu đàm phán với Mỹ.

Cũng theo Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga, một quả tên lửa Triều Tiên đã rơi xuống vùng biển thuộc đặc khu kinh tế của Nhật Bản, cách ngoài khơi tỉnh Shimane không xa.

Đây là cuộc thử nghiệm tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ lần phòng gần đây nhất diễn ra vào ngày 10/9, và là lần phóng tên lửa thứ 11 kể từ tháng 5 tới nay, khi Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Hà Nội đã kết thúc mà không đạt được kết quả mong muốn.

Vào ngày 1/10, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố bắt đầu đàm phán lại với Triều Tiên ở cấp độ thấp, và đoàn đại biểu đàm phán của Mỹ được dẫn đầu bởi đặc phải viên Stephen Biegun. Động thái này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau ở vùng phi quân sự nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ở Hà Nội vào tháng 2 năm nay, qua đó đánh dấu lần thứ hai hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra, với mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, vốn kết thúc vào năm 1953 bằng một lệnh ngừng bắn. Tuy nhiên hội nghị đã kết thúc bất ngờ khi Mỹ bác bỏ đề xuất dỡ bỏ cấm vận từng phần của Triều Tiên.

Trong khi Hàn Quốc và Nhật Bản tỏ ra cảnh giác trước tần suất của các cuộc thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên, ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông coi đây là điều bình thường.

“Ông ấy thích thử nghiệm tên lửa”, ông nói về ông Kim sau cuộc thử nghiệm ngày 24/8, đồng thời khẳng định lãnh đạo Triều Tiên “đã rất thẳng thắn với tôi, và chúng ta sẽ xem điều gì sẽ xảy ra tiếp theo”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều