Triều Tiên nói Mỹ không từ bỏ "tham vọng xấu xa", vẫn muốn dùng vũ lực

Hôm 29/5, Bộ Ngoại giao Triều Tiên lên tiếng cáo buộc Mỹ không từ bỏ "tham vọng xấu xa", vẫn muốn dùng vũ lực để giải quyết vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Reuters đưa tin hôm 29/5, Triều Tiên lên tiếng cho rằng Mỹ tỏ ra không thành thật trong quá trình đàm phán hạt nhân khi vẫn tiến hành thử tên lửa, vũ khí hạt nhân và tập trận quân sự. Bình Nhưỡng xem đây là một phần trong “tham vọng xấu xa” của Mỹ nhằm xâm chiếm Triều Tiên bằng vũ lực dù Washington vẫn nói muốn đối thoại.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Đây là thông điệp chỉ trích mới nhất được Bộ Ngoại giao Triều Tiên đưa ra sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra ở Hà Nội vào cuối tháng Hai kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào.

Trong tuyên bố, Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn liên tiếp chỉ trích chiến dịch gia tăng sức ép bằng lệnh cấm vận của Mỹ và vụ việc bắt giữ một trong những tàu chở hàng lớn nhất của Triều Tiên. Bình Nhưỡng cảnh báo “việc dùng sức mạnh không phải là toàn bộ đặc quyền của Mỹ”.

Trước đó, Viện Nghiên cứu nước Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho hay Mỹ đã cho tiến hành một vụ thử hạt nhân vào ngày 13/2, chỉ vài ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un.

Mỹ đã chứng minh mục đích giấu kín là tìm hướng giải quyết vấn đề hạt nhân bằng sức mạnh còn bề ngoài vẫn nói muốn đối thoại”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh. 

Tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Triều Tiên còn chỉ trích các cuộc tập trận chung giữa quân đội Mỹ - Hàn và các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa của Mỹ cũng như phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa và tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm.

Theo Bình Nhưỡng, Mỹ còn tăng cường các chuyến bay giám sát Triều Tiên và những màn “tập dượt” của Mỹ để triển khai dàn máy bay hiện đại tới Nhật Bản cũng như lực lượng tên lửa đạn đạo phóng từ tầm ngầm xung quanh bán đảo Triều Tiên.

“Tất cả những hành động trên cho thấy, Mỹ không hề tuân thủ tuyên bố chung được đưa ra vào ngày 12/6/2018 và Mỹ không từ bỏ tham vọng xấu xa là xâm chiếm Triều Tiên bằng vũ lực”, Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhắc tới tuyên bố chung được hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đưa ra trong hội nghị thượng đỉnh hai bên lần đầu tiên diễn ra vào tháng 6/2018 tại Singapore.

Tuy nhiên, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định Washington vẫn duy trì cam kết tuân thủ các mục tiêu đã được Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim đưa ra nhằm “thay đổi các mối quan hệ Mỹ - Triều, xây dựng nền hòa binh lâu dài và tiến tới giải trừ hạt nhân hoàn toàn”.

“Mỹ vẫn sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán mang tính xây dựng”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ kết luận.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều