Triều Tiên: Mỹ là thủ phạm đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc

Hôm nay (25/3), Triều Tiên cho rằng Mỹ đã thêu dệt lên câu chuyện tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc bị đánh chìm hồi năm 2010 và đổ lỗi cho Bình Nhưỡng nhằm mở rộng tầm ảnh hưởng ở khu vực Đông Bắc Á.

Hãng tin Yonhap cho hay đơn vị quân sự của Triều Tiên tại ngôi làng đình chiến Panmunjom đã đệ đơn buộc tội Mỹ cố tình dựng chuyện.

"Mỹ là một tội phạm tinh quái khi dụ dỗ các lực lượng quân sự Hàn Quốc dựng lên câu chuyện tàu Cheonan bị đánh chìm. Mục đích của Mỹ là nhằm giành quyền kiểm soát Hàn Quốc và Nhật Bản và tận dụng họ để hiện thực hóa âm mưu bá chủ thế giới và tăng cường các động thái cô lập Triều Tiên sau khi cam kết hỗ trợ quân sự cho các quốc gia đồng minh trong khu vực", Yonhap dẫn nội dung trong đơn của Triều Tiên.

Triều Tiên: Mỹ là thủ phạm đánh chìm tàu chiến Hàn Quốc - ảnh 1
Tàu Cheonan của Hải quân Hàn Quốc được trục vớt sau khi bị chìm ở biển Hoàng Hải.

Lời cáo buộc của Triều Tiên được đưa ra trong bối cảnh năm nay là năm thứ 5 kỷ niệm ngày tàu hộ tống mang tên Cheonan nặng 1.200 tấn của Hải quân Hàn Quốc bị chìm ở khu vực biển tranh chấp với Bình Nhưỡng trên biển Hoàng Hải khi đang tham gia một khóa huấn luyện. Vụ tai nạn đã cướp đi toàn bộ sinh mạng của 46 thủy thủ trên tàu.

Chính phủ Hàn Quốc đã phối hợp cùng các chuyên gia quốc tế để tìm hiểu nguyên nhân dẫn tới thảm họa chìm tàu. Họ cho rằng tàu Cheonan đã bị một quả ngư lôi được phóng từ tàu ngầm của Triều Tiên bắn trúng và gây chìm. Thậm chí, giới điều tra còn khẳng định trách nhiệm của Triều Tiên là quá rõ ràng và không thể chối cãi bởi họ đã tìm thấy một số bộ phận của quả ngư lôi này nằm trôi dạt trên vùng biển gần hiện trường vụ chìm tàu.

"Mỹ đã lợi dụng vụ chìm tàu để hối thúc cộng đồng quốc tế áp đặt thêm các lệnh trừng phạt với Triều Tiên", đơn vị quân sự của Triều Tiên ở ngôi làng đình chiến Panmunjom viết.

Bình Nhưỡng nhấn mạnh Triều Tiên từng thông báo sẵn sàng tham gia cuộc điều tra chung và "công bằng" về vụ tai nạn của tàu Cheonan nhưng Mỹ đã bất hợp tác. Triều Tiên còn kêu gọi Washington lên tiếng thừa nhận những việc làm sai trái của mình và gửi lời xin lỗi Bình Nhưỡng dù việc làm này "hơi muộn".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yonhap, thông tấn xã duy nhất của Hàn Quốc, có trụ sở ở Seoul. Yonhap cung cấp các bản tin quốc nội và quốc tế dưới dạng báo chí và truyền hình cũng như các dạng truyền thông đa phương tiện khác tại Hàn Quốc. Yonhap còn có các thỏa thuận hợp tác với 65 thông tấn xã nước ngoài khác bao gồm Thông tấn xã KCNA của Triều Tiên. 

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều