Triều Tiên khủng hoảng lương thực, Hàn Quốc muốn giúp, Mỹ nói gì?

Hôm 8/5, Nhà Trắng đã lên tiếng bình luận trước thông tin Hàn Quốc có kế hoạch cứu trợ nhân đạo giúp Triều Tiên vượt qua cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng.

Yonhap đưa tin, theo tuyên bố từ Nhà Trắng, Mỹ “sẽ không can thiệp” nếu Hàn Quốc quyết định chuyển lương thực cứu trợ cho Triều Tiên.

Mỹ nói sẽ "không can thiệp" nếu Hàn Quốc muốn chuyển lương thực cứu trợ tới Triều Tiên. (Ảnh minh họa)

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng nhấn mạnh sự ủng hộ trước việc Hàn Quốc có ý định chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo tới Triều Tiên. Đây là một phần nội dung nằm trong cuộc điện đàm giữa hai Tổng thống Mỹ - Hàn vào ngày 7/5, theo Nhà Trắng.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc liệu chính quyền của Tổng thống Trump có đồng thuận với kế hoạch cứu trợ nhân đạo của Hàn Quốc dù Triều Tiên vừa cho phóng hàng loạt vật thể bay được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn hồi tuần trước, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết, “liên quan tới vấn đề Triều Tiên, quan điểm của chúng tôi là tiếp tục duy trì chiến dịch gia tăng sức ép tối đa. Mối quan tâm của chúng tôi là vấn đề giải trừ hạt nhân. Nếu Hàn Quốc muốn cứu trợ nhân đạo, chúng tôi sẽ không can thiệp”.

Theo một báo cáo chung của Tổ chức Nông lương và Chương trình Lương thực thế giới, khoảng 10 triệu người Triều Tiên tương đương 40% dân số nước này đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Tuy nhiên, hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ tới Triều Tiên thường xuyên vấp phải những rào cản từ lệnh cấm vận của cộng đồng quốc tế liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa đạn đạo của chính quyền Bình Nhưỡng.

Vào năm 2017, chính phủ Hàn Quốc quyết định chi số tiền 8 triệu USD để thực hiện chương trình cứu trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Nhưng kế hoạch này chưa từng được triển khai do vào thời điểm đó, Triều Tiên liên tiếp có những hành động khiêu khích quân sự.

Còn trong ngày 8/5, một quan chức Hàn Quốc cho hay chính phủ nước này chưa đưa ra quyết định chính xác về quy mô hỗ trợ lương thực cho Triều Tiên cũng như phương tiện vận chuyển số hàng hóa này.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều