Triều Tiên dừng tháo dỡ khu thử động cơ tên lửa, Mỹ "hoang mang"

Những hình ảnh vệ tinh chụp hồi tuần trước cho thấy, Triều Tiên đã cho dừng hoạt động dỡ bỏ khu thử động cơ tên lửa mới chỉ trong giai đoạn I tháo dỡ tại Trung tâm phóng vệ tinh Sohae.

Trang mạng 38 North đưa tin, những bức ảnh vệ tinh chụp Trung tâm phóng vệ tinh Sohae vào ngày 16/8 cho thấy “không có bất cứ hoạt động dỡ bỏ nào” diễn ra ở khu thử động cơ tên lửa kể từ ngày 3/8.

Hình ảnh vệ tinh chụp Trung tâm phóng vệ tinh Sohae của Triều Tiên. 

Trong khi đó, hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định Triều Tiên đã bắt đầu phá dỡ cơ sở hạ tầng ở Trung tâm phóng vệ tinh Sohae. Đây là hành động tiếp nối sau lời cam kết giải trừ hạt nhân mà nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 12/6 tại Singapore.

Cũng theo 38 North, những hoạt động phá dỡ quy mô lớn tại Trung tâm Sohae được tiến hành từ tháng Bảy cho tới đầu tháng Tám. Tuy nhiên, “những bộ phận được tháo dỡ trước đó vẫn nằm nguyên trên nền đất mà chưa được di dời đi”.

Hiện Nhà Trắng chưa đưa ra lời bình luận về thông tin được 38 North đăng tải.

Còn trong bản báo cáo được Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) công bố hôm 20/8, cơ quan này khẳng định không có dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên đã cho dừng các hoạt động liên quan tới chương trình hạt nhân.

Trước đó, tại Singapore, ông Kim từng đề cập tới việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy, nhà lãnh đạo Triều Tiên sẽ đơn phương từ bỏ kho hạt nhân mà Bình Nhưỡng dày công xây dựng lâu nay.

Trong bài phỏng vấn với Reuters hôm 20/8, ông Trump cũng đã lên tiếng bảo vệ những nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ phát triển vũ khí hạt nhân. Ông Trump tin rằng, Triều Tiên đã có những hành động cụ thể để hiện thực hóa lời hứa hẹn giải trừ hạt nhân. Tổng thống Mỹ còn cho biết, “gần như chắc chắn” ông sẽ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Trái lại, một số thành viên thuộc nhóm đàm phán của Mỹ lại cho rằng, Bình Nhưỡng không có bất cứ tiến bộ nào trong việc tiến tới giải trừ hạt nhân và cũng không có cơ sở để chắc chắn Triều Tiên chuẩn bị đàm phán với Mỹ một cách nghiêm túc cho tới khi Mỹ hứa hẹn gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều