Triều Tiên dọa phóng tên lửa, Mỹ vội vàng triển khai rađa di động tối tân

Hãng tin CNN cho biết, Lầu Năm Góc đã yêu cầu triển khai một rađa công nghệ cao để đề phòng Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa trong thời gian tới.

Đây là động thái đáp trả đầu tiên của quân đội Mỹ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố họ có thể phóng một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa tới Mỹ. Theo thông tin nhận được, hệ thống rađa này có tên SB-X, có khả năng xác định vị trí của tên lửa tầm xa được phóng đi.

Triều Tiên dọa phóng tên lửa, Mỹ vội vàng triển khai rađa di động tối tân - ảnh 1
Mỹ triển khai rađa hiện đại sau khi lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên có thể phóng tên lửa đạn đạo tới Mỹ.

Hệ thống rađa này đã được điều động nhiều lần trong quá khứ để theo dõi các hoạt động phóng tên lửa của Triều Tiên. Tuy nhiên nó chỉ có thể hoạt động trên biển trong một khoảng thời gian giới hạn, do đó các sĩ quan quân đội đang cố gắng tính toán thời điểm thích hợp.

Thông thường, SB-X được đưa lên phía Bắc quần đảo Hawaii và dừng tại vị trí phù hợp để có thể xác định vị trí của một quả tên lửa do Triều Tiên phóng đi, có mục tiêu hướng đến bang Alaska, đảo Guam hoặc Bờ Tây nước Mỹ.

Một số quan chức cho biết, bên cạnh SB-X, một vài thiết bị quân sự cũng đang được triển khai để theo dõi tình hình trên bán đảo Triều Tiên.

Các quan chức quốc phòng Mỹ khẳng định rằng nếu Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, Mỹ vẫn có khả năng xem xét vô hiệu hóa tên lửa này.

“Nếu tên lửa của Triều Tiên đủ nguy hiểm, nó sẽ bị đánh chặn, còn nếu không thì chúng tôi sẽ không cần phải làm vậy”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết. “Có lẽ sẽ có lợi hơn nếu Mỹ có thể bảo toàn số tên lửa đánh chặn đang có và tìm hiểu thông tin từ cuộc phóng tên lửa Triều Tiên thay vì bắn rơi nó khi nó không nguy hiểm”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã tuyên bố rằng họ đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng một loại tên lửa đạn đạo.

Các quan chức Mỹ tin rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng để có thể chế tạo tên lửa đạn đạo tầm xa thực thụ. Đã có những lần tên lửa nhiều tầng của nước này được phóng lên vũ trụ, tuy nhiên vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy Triều Tiên đã chế tạo được đầu đạn hạt nhân có thể trở lại khí quyển để tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách cực xa. 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều