Triều Tiên “dịu giọng” trước Hàn Quốc trong dịp năm mới

Trong ngày đầu tiên của năm 2016, rất nhiều người dân Triều Tiên đã bất chấp thời tiết lạnh giá, tuyết rơi để tập trung tại đồi Mansu ở trung tâm Bình Nhưỡng để đặt hoa dưới bức tượng cố Chủ tịch Kim Jong Il và Kim Il Sung.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un cũng đã xuất hiện trước màn hình TV khổng lồ ở quảng trường để phát biểu chào mừng năm mới. Đây được xem là sự kiện lớn trong ngày đầu tiên của năm mới ở Triều Tiên. Đây cũng là lần thứ tư ông Kim Jong Un phát biểu chào năm mới từ khi lên làm lãnh đạo.

Trong thông điệp năm mới 2016, Chủ tịch Triều Tiên khẳng định đã sẵn sàng cho mọi cuộc chiến nếu bị khiêu khích. Tuy nhiên, năm nay, ông Kim Jong Un đã không sử dụng kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên để đe dọa các lực lượng thù địch.

Triều Tiên “dịu giọng” trước Hàn Quốc trong dịp năm mới - ảnh 1
Ông Kim Jong Un phát biểu nhân dịp năm mới.

“Nếu những kẻ xâm lược ngoài kia động chạm đến chúng ta thì chúng ta sẽ không tha thứ và sẵn sàng tham gia vào một cuộc chiến không khoan nhượng”, ông Kim nói.

Trong những năm trước, hầu hết các bài phát biểu của ông Kim đều dành phần lớn thời gian để chỉ trích Hàn Quốc và mối quan hệ đồng minh với Mỹ. Năm nay, đã có một số thay đổi khi ông cho biết sẵn sàng đàm phán với ai thật sự quan tâm đến “hòa giải và hòa bình” ở bán đẩo Triều Tiên, đồng thời sẵn sàng hợp tác để thúc đẩy quan hệ với Hàn Quốc.

Sau một loạt căng thẳng quân sự giữa hai miền hồi mùa hè 2015 khi hai người lính Hàn Quốc bị thương nặng do vấp phải mìn, các cuộc đàm phán cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên đã được nối lại vào tháng 12 nhưng không đưa ra được kết quả gì.

Trong bài phát biểu dài 30 phút của mình, ông Kim cũng cam kết sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cải thiện mức sống của người dân Triều Tiền. “Năm mới 2016 đặc biệt quan trọng đối với tôi và tôi sẽ cố gắng hết sức để thực hiện tốt các nhiệm vụ mà mình đã nói trong ngày hôm nay”, ông khẳng định.

Nội dung được hoàn thành qua tham khảo nguồn tin từ ABC News, một trang tin của đài phát thanh và truyền hình Australian Broadcasting Company (ABC) của Úc. ABC được thành lập năm 1943 và là một trong những đài truyền hình lớn của Úc.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều