Triều Tiên chuẩn bị diễn tập bằng tên lửa tầm xa?

Theo hãng tin KCNA của Triều Tiên, sau hai đợt phóng thử tên lửa tầm ngắn vừa diễn ra, Triều Tiên đang chuẩn bị cho một cuộc tập trận có sự tham gia của các loại vũ khí tầm xa.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại nóng lên vào ngày 9/5 sau khi Mỹ tạm giữ một tàu chở hàng của Triều Tiên và Bình Nhưỡng thực hiện hai cuộc thử nghiệm tên lửa tầm ngắn được đích thân Chủ tịch Kim Jong-un giám sát.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã cho phép quân đội tiến hành tập trận bằng vũ khí tầm xa.

KCNA đưa tin, sau các cuộc phóng thử trên, ông Kim đã đồng ý cho phép quân đội Triều Tiên tiến hành tập trận bằng vũ khí tầm xa. Theo Chủ tịch Triều Tiên, “hòa bình thực sự và an ninh của một quốc gia chỉ có thể được đảm bảo bằng một lực lượng vũ trang vững mạnh có thể bảo vệ chủ quyền đất nước”.

Năm ngoái, Triều Tiên đã ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo nhằm thực hiện các biện pháp ngoại giao với Mỹ, tuy nhiên hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa ông Kim và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Hà Nội đã kết thúc mà không đạt được một thỏa thuận nào.

Nguyên nhân được cho là bởi Triều Tiên đã yêu cầu dỡ bỏ cấm vận từng phần để đổi lấy việc giải giáp vũ khí hạt nhân từng bước, tuy nhiên ông Trump đã khước từ đề xuất này theo ý kiến của Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Trump từ đó đến nay đã phủ nhận rằng hội nghị thượng đỉnh ở Hà Nội là một thất bại, đồng thời nhấn mạnh ông vẫn có mối quan hệ tốt với ông Kim và bày tỏ hi vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ diễn ra trong tương lai. “Mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn được duy trì. Tôi biết họ muốn đàm phán, nhưng lúc này tôi không nghĩ họ sẵn sàng đàm phán”, ông Trump trả lời báo giới tại Nhà Trắng ngày 9/5.

Tháng trước, ông Kim đã đến Nga và gặp gỡ Tổng thống Vladimir Putin tại Vladivostok. Ông Kim đã ngỏ ý muốn nhà lãnh đạo Nga đóng vai trò trung gian trong các cuộc thảo luận giữa Triều Tiên và Mỹ, cùng nhiều vấn đề khác.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều