Triều Tiên "chiều lòng" Hàn Quốc, đồng ý gặp mặt vào ngày 9/1

Hôm nay (5/1), Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng thuận tiến hành đối thoại vào ngày 9/1 tới để bàn về việc Bình Nhưỡng cử vận động viên sang tham dự Thế vận hồi mùa Đông Pyeongchang cũng như cải thiện quan hệ hai nước.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên đã xác nhận với phía Hàn Quốc về việc chấp nhận lời đề nghị tiến hành đối thoại cấp cao vào tuần tới.

“Hai bên đã đồng thuận thảo luận về các vấn đề hợp tác phục vụ đối thoại bằng việc trao đổi văn bản đôi bên”, Yonhap dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Baik Tae-hyun.

Triều Tiên đã đồng ý đối thoại với Hàn Quốc vào ngày 9/1 tới.

Trước đó, trong bài phát biểu nhân dịp đầu năm 2018, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã ngỏ lời cử đoàn vận động viên sang tham dự Thế vận hồi mùa Đông Pyeongchang được tổ chức tại Hàn Quốc vào tháng Hai cũng như hai bên gặp mặt để cải thiện quan hệ liên Triều.

Cuối ngày 4/1, Hàn Quốc và Mỹ cũng đã thống nhất hoãn tiến hành các cuộc tập trận chung trong thời gian diễn ra Thế vận hồi mùa Đông PyeongChang.

Cuộc họp giữa Hàn – Triều vào ngày 9/1 tới sẽ là lần đầu tiên hai nước đối thoại kể từ tháng 12/2015.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, phía Triều Tiên đã gửi một văn bản tới Hàn Quốc dưới tên của ông Ri Son-gwon, người đứng đầu cơ quan phụ trách vấn đề liên Triều của Bình Nhưỡng. Người nhận bên phía Hàn Quốc là Bộ trưởng Thống nhất Cho Myoung-gyon. 

Hàn Quốc hiện hy vọng một khi quan hệ Hàn – Triều được cải thiện, hai bên sẽ có thể tìm ra giải pháp giải quyết vấn đề hạt nhân của Triều Tiên cũng như tiến tới các cuộc thảo luận quy mô lớn hơn giữa hai nước.

Một số chuyên gia cho rằng, việc Triều Tiên hạ giọng với Hàn Quốc là nhằm làm giảm sức mạnh đoàn kết trong nỗ lực gia tăng lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng cũng như đẩy mối quan hệ đồng minh lâu năm Mỹ – Hàn vào vòng xoáy căng thẳng. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều