Triều Tiên chỉ trích Mỹ “ngoan cố” trừng phạt sau gặp mặt Trump – Kim

Không lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump mời Chủ tịch Kim Jong-un đối thoại, Triều Tiên đã chỉ trích Mỹ khi quốc gia này vừa gửi một bức thư yêu cầu các nước trên thế giới trục xuất người lao động Triều Tiên.

Đại sứ Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho biết bức thư mà Mỹ gửi đi các nước thành viên Liên Hợp Quốc khác cho thấy rằng Washington “về cơ bản vẫn đang tiếp tục ngoan cố thực hiện những hành vi thù địch” đối với Bình Nhưỡng, mặc dù phía Triều Tiên mong muốn đối thoại với Mỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim vừa có cuộc gặp trực tiếp tại khu vực Phi quân sự (DMZ) giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào ngày 30/6 vừa qua.

Theo đại sứ Triều Tiên, bức thư của Mỹ được gửi đi vào ngày 29/6, cùng ngày ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông muốn bắt tay và gửi lời chào tới ông Kim khi đến khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên đã gặp nhau một ngày sau đó, qua đó ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Triều Tiên. Ông Trump cho hay hai người đã đồng ý bắt đầu lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên, chấm dứt một thời gian dài bế tắc.

“Điều mà chúng tôi không thể bỏ qua đó là việc bức thư này được đại diện thường trực Hoa Kỳ gửi đi các thành viên Liên Hợp Quốc theo chỉ định của Bộ Ngoại giao Mỹ, cùng ngày Tổng thống Trump đề xuất tổ chức họp thượng đỉnh”, tuyên bố của văn phòng Đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc cho biết.

Thực tế, bức thư được gửi đi vào ngày 27/6, trong đó có nội dung kêu gọi các nước thực thi yêu cầu trục xuất toàn bộ người lao động Triều Tiên vào cuối năm 2019. Các chuyên gia Liên Hợp Quốc ước tính rằng hàng chục ngàn người Triều Tiên được cử ra nước ngoài mỗi năm, chủ yếu đến Trung Quốc và Nga.

Các hình thức trừng phạt do Liên Hợp Quốc áp dụng đều cấm các nước ký hợp đồng mới với người lao động Triều Tiên và yêu cầu những người này phải về nước vào cuối năm 2019. Đây là một trong những biện pháp được thực thi sau khi Triều Tiên tiến hành một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều