Triều Tiên bí mật xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ đi đâu?

Triều Tiên được xếp cùng Ả Rập Xê-út và Iran vào danh sách một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ bí mật lớn nhất thế giới. Song theo giới chuyên gia, không ít số vũ khí này đã rơi vào tay các tổ chức khủng bố.

Guardian đưa tin theo bản báo cáo mang tên Cập nhật hoạt động mua bán vũ khí hạng nhẹ năm 2017 được các chuyên gia công bố ở Geneva, Triều Tiên tiếp tục được xếp cùng Ả Rập Xê-út và Iran là một trong những quốc gia xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ bí mật lớn nhất thế giới với các mặt hàng súng trường Kalashnikovs, súng máy và rocket.

Bản báo cáo này cho hay, thị trường mua bán vũ khí hạng nhẹ trên thế giới đã đạt doanh thu 6 tỷ USD và nhiều khả năng không ít loại vũ khí đã rơi vào tay các nhóm khủng bố. Trong số những quốc gia bị đưa vào danh sách bí mật xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ có Triều Tiên và Iran bằng chứng là những tàu chở vũ khí của hai nước này bị lực lượng chức năng các nước khác phát hiện và tịch thu.

Triều Tiên được cho là một trong số những nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ nhiều nhất thế giới.

Cụ thể, hồi tháng Tám năm ngoái, Ai Cập đã chặn một tàu chở hàng của Triều Tiên. Trên con tàu này, ngụy trang dưới 2.300 tấn quặng sắt là 30.000 súng phóng lựu PG-7 và các linh kiện liên quan. Ngoài ra, một lô vũ khí khác của Triều Tiên được cho có trị giá 18 triệu USD và đang trên đường vận chuyển tới Iran bằng máy bay cũng đã bị chặn lại ở Thái Lan vào năm 2009.

"Những vụ bắt giữ như trên cùng với các tài liệu ghi lại hoạt động mua bán vũ khí hạng nhẹ cho thấy, Triều Tiên là một trong những nhà xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ có quy mô lớn nhất trên thế giới", bản báo cáo viết. 

Theo bản báo cáo trên, Iran, Triều Tiên và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đạt giá trị xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ chỉ là trên 10 triệu USD nhưng 3 quốc gia này vẫn là những nhà xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ chủ yếu trên thế giới. Bên cạnh đó, Ả Rập thống nhất còn được biết tới là quốc gia tái xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ.

Cũng theo bản báo cáo, hàng chục ngàn khẩu súng trường, súng máy, súng phóng lựu và hơn 350 triệu viên đạn đã được 8 quốc gia ở Trung Âu và Đông Nam Âu xuất sang Ả Rập thống nhất trong giai đoạn năm 2012 – 2015. Số vũ khí này đã được chuyển tới các căn cứ quân sự ở Jordan, Ả Rập thống nhất và UAE sau đó được tái xuất khẩu cho các lực lượng không thân Ả Rập ở Yemen và Syria.

Ông Irene Pavesi, một trong những nhà nghiên cứu đóng góp ý kiến cho bản báo cáo cũng khẳng định: "Hoạt động buôn bán vũ khí hạng nhẹ gia tăng đã tạo cơ hội cho nhiều loại vũ khí bị rơi vào tay các lực lượng khủng bố làm bùng nổ xung đột, bất ổn và mất an ninh trên khắp thế giới". 

Theo bản báo cáo trên, lần đầu tiên Brazil được xếp vào danh sách 5 nước đứng đầu thế giới về xuất khẩu súng máy, súng phóng rocket và nhiều loại vũ khí hạng nhẹ bên cạnh Mỹ, Đức, Hàn Quốc và Italy.

Trong khi đó, Anh nằm trong số những nước nhập khẩu nhiều nhất vũ khí hạt nhẹ khi ghi nhận sự tăng trưởng 18% trong năm 2013 – 2014 và đạt con số 109 triệu USD, chủ yếu phục vụ nhu cầu của người dân.

Ngoài ra, các loại vũ khí được xuất khẩu và tái xuất khẩu từ Triều Tiên, Iran, Ả Rập thống nhất và UAE đã rơi vào tay của nhiều nhóm phiến quân vũ trang tại Syria, Yemen, Iraq và Lebanon.

Bên cạnh đó, Iraq nằm trong số 10 nhà nhập khẩu vũ khí hạng nhẹ nhiều nhất trong năm 2014 với tổng giá trị 139 triệu USD. Con số này vào năm 2013 là 10 triệu USD.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ vị trí số 1 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hạng nhẹ nhiều nhất trên thế giới với doanh thu 1,1 tỷ USD vào năm 2014. 

Còn theo bản báo cáo được Liên Hợp Quốc công bố hồi đầu năm nay, các nhà sản xuất vũ khí tại Brazil được cho đã dùng tàu thủy để vận chuyển vũ khí tới Djibouti cho một nhà buôn người Yemen.

Đáng nói, những kẻ thực hiện 3 vụ tấn công khủng bố xảy ra vào năm 2015 ở nhà hát Bataclan của Pháp, bảo tàng Bardo tại Tunisia và tạp chí châm biếm nổi tiếng Charlie Hebdo của Pháp đều sử dụng súng trường Kalashnikovs. Sự việc này đã làm dấy lên mối quan ngại lớn về mức độ nguy hiểm khi các loại vũ khí được coi là hợp pháp rơi vào tay các tổ chức khủng bố cũng như được buôn bán trên thị trường chợ đen. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều