Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán với Hàn Quốc vào tuần tới

Hôm nay (20/11), Triều Tiên đã bất ngờ lên tiếng đề nghị tổ chức các buổi tọa đàm trao đổi công tác với Hàn Quốc vào tuần tới. Đây sẽ là cuộc họp mở đường cho phiên đối thoại cấp cao mà hai nước đồng ý nối lại hồi tháng Tám.

Tin từ hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho hay Ủy ban thống nhất hòa bình của Triều Tiên, cơ quan chịu trách nhiệm liên lạc với Hàn Quốc, đã gửi bản thông báo đề xuất tổ chức các cuộc họp vào ngày 26/11 tới tại ngôi làng đình chiến Panmunjom.

Hiện Bộ Thống nhất Hàn Quốc ở Seoul đang nghiên cứu lời đề nghị từ phía Bình Nhưỡng. 

Triều Tiên bất ngờ đề nghị đàm phán với Hàn Quốc vào tuần tới - ảnh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (áo đen) đi thị sát. 

Một quan chức trong Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul cũng từng gửi những lời đề xuất tương tự tới Bình Nhưỡng vào tháng 9 và 10 nhưng tới nay, chưa nhận được phản hồi. 

Sau những sự kiện căng thẳng quân sự ở khu vực biên giới giữa hai nước, hồi tháng Tám, Hàn Quốc và Triều Tiên đã cam kết nối lại các cuộc đối thoại cấp cao. 

Theo thỏa thuận này, Seoul sẽ cho dừng hoạt động của các loa phát thanh mang nội dung tuyên truyền phản đối Triều Tiên ở khu vực biên giới sau khi Bình Nhưỡng bày tỏ lòng thương tiếc liên quan tới vụ nổ mìn khiến 2 binh sĩ Hàn Quốc thiệt mạng. 

Hàn Quốc nhấn mạnh lời bày tỏ lòng tiếc thương của Triều Tiên chính là "lời xin lỗi" nhưng Ủy ban Quốc phòng quốc gia Triều Tiên khẳng định đây chỉ là sự bày tỏ thương cảm. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Yahoo!7, trang tin liên kết giữa công ty internet của Mỹ Yahoo! cùng công ty truyền thông và giải trí Australia, Seven West Media.

TIN LIÊN QUAN
MINH THU (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều