Trẻ em vạ vật ngủ ngoài trời cùng bố mẹ chờ đến giờ xin ấn

Hàng nghìn người dân và du khách có mặt tại đền thờ Trần Hưng Đạo (Thổ Khối, xã Hà Dương, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng để dự lễ khai ấn, nhiều cháu bé phải vạ vật ngủ ngoài trời cùng bố mẹ chờ đến giờ xin ấn.

Hàng nghìn người đứng xếp hàng xin ấn tại đền Trần

Đền thờ Trần Hưng Đạo có hàng trăm năm, gắn liền với vị anh hùng dân tộc Hưng đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn, trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên Mông lần thứ 2 vào năm 1285.

Tương truyền vào  năm 1285, người anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo khi đi đánh giặc từ cửa Thần Phù đã ngược sông Hoạt đến làng Thổ Khối để tránh sự bao vây tấn công của quân Nguyên Mông, ông đã ẩn náu ở đây để khôi phục quân lực trước khi tiến quân ra Bắc đánh đuổi giặc và nơi đây đã thành tổng hành dinh của cuộc chiến.

Năm nay Ban tổ chức dự kiến phát khoảng 10.000 lá ấn

Vào tháng 5/1285, khi lực lượng được khôi phục ông đã tiến quân ra Bắc đánh đuổi quân Nguyên Mông xâm lược khỏi bờ cõi nước ta. Để tưởng nhớ công lao của Trần Hưng Đạo, nhân dân làng Thổ Khối lập đền thờ ông tại đây.

Ngôi đền được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và nơi  đây cũng là ngôi đền thờ Trần Hưng Đạo lớn nhất ở Thanh Hóa, còn giữ được nhiều di vật, hiện vật cổ, như: Long ngai, bài vị, bát hương đá, mũ thờ, kiếm… đặc biệt là chiếc ấn cổ được truyền từ đời này sang đời khác.

Từ năm 2010 trở lại đây, chính quyền địa phương cùng nhân dân làng Thổ Khối đã khôi phục và tổ chức lại lễ khai ấn tại ngôi đền này.

Theo đó, cứ đến đêm 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, lễ khai ấn đền Trần lại được diễn ra.

Theo ước tính, năm nay ban tổ chức đã chuẩn bị 10.000 lá ấn để phát cho người dân và du khách thập phương. Công tác tổ chức phát ấn đã diễn ra trật tự, đúng nghi thức.

Ghi nhận của PV, vào đêm 14, rạng sáng 15 tháng Giêng hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã có mặt từ sớm để cùng tham gia lễ tế, lễ rước ấn, lễ dâng hương....

Lực lượng an ninh được thắt chặt
Làm lễ tế trước đền thờ Trần Hưng Đạo
Dâng hương tại lễ tế
Trong khi chờ đợi xin ấn nhiều em nhỏ đi cùng gia đình ngủ gật
Một em nhỏ được mẹ bế ngủ tại đền chờ lễ khai ấn
Lễ khai ấn được bắt đầu
23h50' những lá ấn đầu tiên được phát cho người dân và du khách

 

TIN LIÊN QUAN
Trần Nghị
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều