Trao tặng bò giống cho 18 hộ nghèo, người đồng bào DTTS ở Quảng Ngãi

18 hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn xã Thanh An (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) đã được Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao tặng bò giống.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ngãi, chiều 22/8, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã đến xã Thanh An, huyện Minh Long và trao tặng bò giống cho 18 hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện lãnh đạo Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã trao tận tay cho 18 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người đồng bào dân tộc Hre ở xã Thanh An, mỗi hộ 10 triệu đồng hỗ trợ mua bò giống, với hy vọng những con bò giống này sẽ sớm sinh sản, phát triển.

Đây là số tiền do Liên Doanh Việt- Nga “VIETSOVPETRO” tài trợ thông qua Chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thực hiện.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và đại diện Đoàn trao bảng tượng trưng tặng 55 con bò giống cho người nghèo huyện Minh Long

Phát biểu tại lễ trao tặng bò giống, bà Nguyễn Thị Xuân Thu- Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết, chương trình “Ngân hàng bò” do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam triển khai từ năm 2010, qua hơn 8 năm thực hiện, dự án đã hỗ trợ được 24.000 con bò giống sinh sản, với tổng trị giá gần 2.000 tỷ đồng cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các địa phương trong cả nước, đặc biệt là các huyện nghèo, xã biên giới có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Riêng ở huyện Minh Long, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Liên doanh Việt- Nga (Vietsovpetro) tổ chức lễ trao tặng 55 con bò giống cho 55 hộ gia đình tại 3 xã của huyện, tổng trị giá 550 triệu đồng, với mong muốn từ con bò giống ban đầu này sẽ giúp cho các hộ gia đình nghèo trên địa bàn huyện từng bước phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Với mong muốn doanh nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát triển đàn bò, nhân rộng dự án trên tất cả các vùng, miền còn nhiều khó khăn, bà Nguyễn Thị Xuân Thu cũng đề nghị bà con, các hộ được nhận bò giống sẽ tích cực chăm sóc đàn bò nhanh chóng sinh sản, từng bước thoát nghèo và đề nghị các cấp chính quyền huyện Minh Long quan tâm chỉ đạo, làm tốt công tác phòng dịch và hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc bò tốt, để nhân rộng số lượng bò, giúp người dân phát triển kinh tế.

Thay mặt chính quyền và nhân dân trong huyện, bà Huỳnh Thị Ánh Sương- Bí thư Huyện ủy Minh Long cảm ơn Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam và Liên doanh Vietsovpetro đã quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ đồng bào nghèo trên địa bàn huyện.

Theo đó, món quà Đoàn trao tặng cho người dân nghèo hôm nay sẽ được huyện chỉ đạo các phòng ban chuyên môn và địa phương hỗ trợ bà con chăm sóc thật tốt để đàn bò phát triển tốt, sớm sinh sản, nhân rộng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Minh Long là huyện miền núi nằm về phía Tây tỉnh Quảng Ngãi. Toàn huyện có 2 dân tộc: dân tộc Hre và  dân tộc Kinh, trong đó dân tộc Hre chiếm 70%.

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh, huyện đã lồng ghép thực hiện nhiều công trình dân sinh; đồng thời chú trọng thực hiện các chương trình hỗ trợ giảm nghèo, khuyến khích thu hút nguồn lực phát triển từ các dự án liên quan theo cơ chế đặc thù cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, huyện đã thực hiện có hiệu quả các Chương trình 30a, 135... hỗ trợ người dân cây, con giống, chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua các mô hình trình diễn khuyến nông, khuyến lâm.

Ngoài ra, huyện tạo điều kiện cho người dân vay vốn ưu đãi. Trong năm 2017, toàn huyện có 3.208 hộ vay, với tổng số tiền 104 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu lao động. Nhiều hộ dân nhờ vào số tiền vay ưu đãi của ngân hàng chính sách huyện đã vươn lên thoát nghèo. 

Nhờ tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, năm 2017, huyện có 396 hộ thoát nghèo, vượt kế hoạch 135 hộ và là huyện có tỷ lệ hộ thoát nghèo dẫn đầu các huyện miền núi trong tỉnh. Qua đó, đưa tỷ lệ hộ nghèo của huyện từ xấp xỉ 41% vào cuối năm 2016, xuống còn 32,79%.


H.Yến
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Ai có nguy cơ suy thận?
Ai có nguy cơ suy thận?
Bệnh suy thận mãn tính đang gia tăng ở các nước phát triển. Việt Nam chưa có nghiên cứu trên toàn...

Đọc nhiều